13 dự án điện được “chia” cho nhiều chủ đầu tư
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

13 dự án điện mà EVN trả lại đã được Bộ Công Thương đưa ra phương án xử lý.

Quan điểm xử lý 13 dự án điện mà bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ là xử lý trên nguyên tắc không tách nhỏ các dự án nhằm tiết kiệm nhân lực, tận dụng cơ sở hạ tầng công trình chung. Vì thế, 13 dự án sẽ được sắp xếp gọn lại và chuyển thành 9 dự án chính để thuận lợi cho thiết kế thi công và vận hành sau này.

Trong đó, Bộ Công Thương đề xuất giao lại cho EVN triển khai 2 dự án thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân 3, gồm 2 nhà máy có tổng công suất 2.000 MW.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ làm chủ đầu tư các dự án thuộc trung tâm Điện lực Vũng Áng 3 với công suất 2.400 MW và Trung tâm điện lực Quảng Trạch công suất 2.400 MW.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam sẽ là chủ đầu tư Trung tâm điện lực Hải Phòng 3 gồm 2 dự án với tổng công suất 2.400 MW. Do đó, tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam phải đáp ứng điều kiện đảm bảo đủ nguồn than trong nước cung cấp cho các dự án điện.

Các dự án còn lại gồm Duyên Hải 2 công suất 1.200 MW, Duyên Hải 3 công suất 2.000 MW, Long Phú 3 (tại Sóc Trăng) công suất 2.000 MW sẽ tiến hành theo phương thức chọn thầu trên cơ sở các đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn:  Báo Điện tử Dân trí