14 hiệp hội đề nghị được miễn phí công đoàn đến hết tháng 12/2021
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đề xuất này được đề nghị áp dụng cho doanh nghiệp và người lao đông nằm trong các khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

.
14 hiệp hội doanh nghiệp đề nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ của Quyết định 3089/QĐ-TLĐ do tỷ lệ doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện 3 tại chỗ thấp.

14 hiệp hội doanh nghiệp vừa ký chung một văn bản gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Ngay đầu văn bản, các hiệp hội đã cám ơn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã kịp thời ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về hỗ trợ bữa ăn cho công đoàn viên, người lao động đang thực hiện 3 tại chỗ của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể,  Tổng Liên đoàn hỗ trợ một lần 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất.

“Đây là sự hỗ trợ cần thiết và kịp thời của Tổng Liên đoàn với đối với doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra”, thư gửi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam của 14 hiệp hội viết.

Tuy nhiên, lý do để các hiệp hội phải ký văn bản kiến nghị này là vì tình hình thực tế đang khó khăn, doanh nghiệp cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hiện nay, trong các ngành xuất khẩu thì chỉ khoảng 15-20% các doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất 3 tại chỗ, đa số còn lại buộc phải tạm ngừng sản xuất.

Các doanh nghiệp này cháp nhận doanh thu không có nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn, như thuê kho bãi, nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động… Đặc biệt, với các doanh nghiệp có lượng lao động lớn, các chi phí cho người lao động như chi phí bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn… vẫn giữ nguyên và trong danh sách các khoản phải chi trả của doanh nghiệp.

Đây là lý do các hiệp hội doanh nghiệp đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mở rộng đối tượng hỗ trợ của Quyết định 3089/QĐ-TLĐ.

Cụ thể, bổ sung các doanh nghiệp đã và đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” và doanh nghiệp ngưng sản xuất.

Về phạm vi, các doanh nghiệp đề xuất áp dụng cho doanh nghiệp trong các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, không phân biệt là toàn tỉnh, toàn huyện hay khu vực nhỏ hơn; bổ sung doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, 1 cung đường hai điểm đến ở những địa bàn mà UBND tỉnh, thành phố yêu cầu doanh nghiệp thực hiện.

Đặc biệt, các hiệp hội gửi tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 3 kiến nghị liên quan đến phí công đoàn.

Một là, miễn phí công đoàn (2% quỹ lương) từ tháng 8/2021 đến 31/12/2021 cho các doanh nghiệp và người lao đông nằm trong các khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Hai là, dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí cho doanh nghiệp và người lao động, trước mắt đến 30/6/2022 với các điều kiện như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP liên quan đến việc dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất. Cụ thể, áp dụng đối với doanh nghiệp có 15% lao động trở lên phải tạm thời nghỉ việc. Mức này theo các doanh nghiệp là phù hợp hơn tỷ lệ 50% theo Công văn số 2059/TLĐ về việc đồng ý lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp  bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ba là, cho phép doanh nghiệp phối hợp với công đoàn được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp tri trả phí test nhanh, chi  phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Các hiệp hội cùng ký tên là Hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Bia -Rượu – Nước giải khát Việt Nam, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hiệp hội da giày – Túi xách Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, Hiệp hội Chè Việt Nam.

Theo tính toán sơ bộ của một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức thua lỗ trung bình là 10 tỷ đồng/tháng khi doanh nghiệp ngừng sản xuất. Trong ngành dệt may, một doanh nghiệp cỡ trung bình 4.000 lao động khi ngưng sản xuất, chỉ riêng khoản chi trả công nhân 14 ngày đầu đã là 10 tỷ đồng (2,5 triệu đồng/người).