2008, Quốc hội sẽ giám sát về xã hội hóa y tế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, tại kỳ họp thứ ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kỳ họp thứ tư sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước từ năm 2005 đến 2007.

Nghị quyết cũng nêu rõ, UBTVQH, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội chủ động xây dựng và triển khai chương trình giám sát, có kế hoạch chi tiết cho từng quý, tháng.

Ngoài các giám sát chuyên đề, UBTVQH cũng có trách nhiệm xem xét các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2008.

Năm 2008, UBTVQH cũng sẽ có trách nhiệm báo cáo trước QH kết quả thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Đây là chuyên đề đã có trong Nghị quyết chương trình giám sát của QH năm 2007 nhưng do tính chất phức tạp nên sẽ dời báo cáo sang năm 2008.

Trước đó, trong các phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã kiến nghị thường vụ QH nên giám sát  các vấn đề “nóng” như  tiến độ giải ngân chương trình mục tiêu quốc gia; công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng; dự án về công trình kinh tế trọng điểm; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch…

Mặc dù nhận định đây đều là những vấn đề quan trọng, bức xúc trong đời sống kinh tế – xã hội, được dư luận quan tâm nhưng do không thể đưa tất cả vào chương trình giám sát trong một năm nên, tùy thuộc vào vấn đề, các ủy ban sẽ lựa chọn để đưa vào chương trình giám sát theo lĩnh vực phụ trách.

Cũng tại nhiều phiên thảo luận trước đó, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị lâu nay chất lượng giám sát chưa cao, còn hình thức. Việc theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát còn thiếu những quy định cụ thể. Hướng dẫn và giám sát hoạt động của Hội đồng nhân dân chưa được tiến hành thường xuyên và thời gian dành cho giám sát tối cao còn hạn chế.

UBTVQH cho biết, năm 2008 sẽ khắc phục những tồn tại trên để giám sát đi vào thực chất.

Quốc hội bế mạc

Tại kỳ họp cuối năm này, QH đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2008, Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ ngân sách TƯ và bổ sung ngân sách địa phương.

Với thời gian làm việc đã được rút ngắn so với các kỳ họp trước, các đại biểu QH cũng đã kịp bấm nút thông qua 7 dự án luật quan trọng là Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Đặc xá;  Luật Tương trợ tư pháp; Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; Luật Hóa chất… Đồng thời, đã có 5 dự án luật được đưa ra lấy ý kiến lần này.

Ngoài ra, cùng với việc xem xét các báo cáo giám sát của Ủy ban TVQH, các cơ quan của QH, QH đã tiến hành giám sát chuyên đề “Việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Từ kết quả giám sát, QH yêu cầu Chính phủ tiếp tục rà soát trình QH sửa đổi những vướng mắc trong văn bản luật có liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… Phấn đấu hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2010.

Tại kỳ họp, với 2,5 ngày chất vấn, đã có 7 vị Bộ trưởng và Phó Thủ tướng  Nguyễn Sinh Hùng đăng đàn trực tiếp giải đáp những băn khoăn, bức xúc của các đại biểu QH. Theo Chủ tịch QH, “các thành viên Chính phủ đã cung cấp khá đầy đủ những thông tin xác đáng, trung thực, thẳng thắn nhận những yếu kém, khuyết điểm của ngành mình, thấy rõ trách nhiệm cá nhân và đưa ra phương hướng, lộ trình khắc phục”.

Tại kỳ họp này, do yêu cầu rút ngắn thời gian nên QH đã tiếp tục cải tiến từng phiên họp theo hướng phát huy đến mức cao nhất vai trò đại biểu, không trùng lắp nội dung giữa các báo cáo, tờ trình với các phần thảo luận. Nhờ đó, đại biểu QH đã chủ động tìm hiểu hoạt động của các cơ quan nhà nước, phát hiện ra nhiều bất cập, yếu kém để giúp Chính phủ khắc phục.

Phát huy kết quả đạt được từ kỳ họp, Chủ tịch QH yêu cầu các cơ quan, cá nhân cùng hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển KT-XH năm 2008, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2005 – 2010.

Theo VNN