263 doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại, với gần 80.000 công nhân
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bắc Giang đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Hiện có 263 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với gần 80.000 công nhân hoạt động trở lại.

Tính đến hết ngày 12/7, đã có 263 doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Bắc Giang hoạt động trở lại.

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến hết ngày 12/7, đã có 263 doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động trở lại. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, đã có thêm 3.369  lao động đi làm trở lại, đưa tổng số lao động đi làm trở lại ở tỉnh này lên con số 79.853 lao động.

Trong số này, có nhiều doanh nghiệp FDI quy mô lớn. Chẳng hạn, Foxconn có hơn 17.200 lao động, Luxshare gần 15.000 lao động, Công ty TNHH Si Flex Việt Nam gần 3.000 lao động, còn Crystal Martin là hơn 4.005 lao động…

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, cho đến nay, toàn bộ 30/30 cụm công nghiệp đã hoạt động trở lại. Tại các cụm công nghiệp 129/170 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, với 22.967/30.560 lao động đi làm lại.

Ngay cả các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo UBND tỉnh Bắc Giang, cũng đã cơ bản hoạt động trở lại.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Một trong số đó là hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại Bắc Giang rất lớn. Con số thống kê từ 14 doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp lớn như Luxshare, Newwing, Lens Việt Nam… cho thấy, nhu cầu tuyển mới lên tới 43.000 lao động.

Một số doanh nghiệp để thu hút lao động trở lại làm việc cũng đã có chính sách hỗ trợ 1-2 triệu đồng/người/tháng. Tỉnh cũng đang nghiên cứu để hỗ trợ các doanh nghiệp đón lao động ngoài tỉnh vào làm việc, cũng như tuyển dụng lao động mới.

Bên cạnh việc chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm Covid-19 và đón công nhân trở lại đi làm theo đúng quy trình sản xuất an toàn và phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và các địa phương đẩy nhanh tiến độ tổ chức lại nhà trọ cho công nhân đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hiện Tổ công tác của tỉnh đã tổ chức thẩm định, cấp phép nhà trọ, nơi lưu trú đủ điều kiện hoạt động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đến hết ngày 12/7/2021, Tổ công tác đã rà soát xong toàn bộ số nhà trọ đủ điều kiện của huyện Việt Yên là 2.626 nhà, gồm 47.186 phòng, đáp ứng 94.372 công nhân.

Đánh giá về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết, các doanh nghiệp quy mô lớn đang dần phục hồi sản xuất ở mức trên 45% so với quy mô ở thời điểm trước dịch.

Một số doanh nghiệp đạt trên 70% quy mô, như Nichirin Việt Nam, S-Connect BG Vina, Jeil-Tech, Dae Gwang Vina, KCD Việt Nam, ĐK Hope… Còn lại đa số các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ vẫn duy trì mức sản xuất từ 15 – 30% so với quy mô trước dịch.

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, để tiếp tục phù hợp với trạng thái bình thường mới, các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các Tổ công tác căn cứ xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp khôi phục nhanh chóng và duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh an toàn.