518.389 triệu không thanh toán đúng hạn: Phê bình nhưng vẫn đồng ý
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chiều 21/10, Chính phủ đã báo cáo xin ý kiến Quốc hội về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo báo cáo quyết toán quỹ Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2015 có 38 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng có kết dư quỹ tổng số là 5.838 tỷ đồng, phần 20% để lại cho địa phương sử dụng theo quy định tại luật hiện hành là 1.167 tỷ đồng.

Khoản này, về nguyên tắc, sau 12 tháng các địa phương không sử dụng hết sẽ phải chuyển về quỹ dự phòng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Nhưng 11 địa phương chưa hoàn tất việc thanh toán các khoản mua trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh đúng thời hạn với số tiền 518.389 triệu đồng.

Chính phủ đề nghị cho phép 11 tỉnh, thành phố này được kéo dài thời gian thanh toán các khoản mua trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh từ nguồn 20% kinh phí kết dư quỹ năm 2015 đến hết ngày 30/ 6/ 2020, tổng số tiền là 518.389 triệu đồng.

Lý do là về cơ bản, các địa phương đã ký hợp đồng mua sắm, nhiều địa phương đã hoàn thành việc lắp đặt, bàn giao trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh và các tài sản này đã được đưa vào sử dụng phục vụ cho khám, chữa bệnh.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải thì cơ quan thẩm tra cơ bản tán thành với tờ trình của Chính phủ kiến nghị đưa nội dung này vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 8.

Báo cáo thẩm tra cũng nêu rõ, giao Chính phủ phê bình nghiêm túc 11 địa phương về ý thức chấp hành pháp luật trong việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015 theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.