6 tháng cuối năm 2008: Tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định đời sống nhân dân
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tham dự họp báo có lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Thông tin và Truyền thông.

Điểm lại tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nhờ sự điều hành toàn diện, quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng của toàn dân, những khó khăn của nền kinh tế bước đầu đã có chuyển biến tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng kỷ lục. Sản xuất tiếp tục phát triển. Hệ thống ngân hàng hoạt động ổn định hơn. Những ngày qua, thị trường chứng khoán có dấu hiệu lạc quan. Tăng trưởng GDP cả nước 6 tháng qua đạt 6,5%, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ nhận thấy, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước, đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương phải toàn tâm, toàn lực thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp, vượt qua các rào cản để đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7% trong năm 2008.

Một trong những biện pháp căn cơ thời gian tới là duy trì, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trên tinh thần nỗ lực cao nhất. “Tổng Giám đốc các tập đoàn, tổng công ty phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Thủ tướng Chính phủ về việc điều hành sản xuất, kinh doanh”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đã thể hiện phần nào tinh thần cương quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành kinh tế vượt qua thách thức.

Bên cạnh việc tập trung chống lạm phát, Chính phủ đồng thời quan tâm thực hiện mục tiêu cao nhất là đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Trên cơ sở đó, các chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực hơn.

Qua cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, các cơ quan thông tấn, báo chí cần đóng góp vào việc tạo niềm tin cho nhân dân đối với các chính sách điều hành của Chính phủ, một yếu tố quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Đảm bảo đủ xăng, dầu cho nhu cầu trong nước

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hòa cho biết, tính đến ngày 27/6, đã có 1.736 dự án được cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ với số vốn 5.625 tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cử 11 đoàn cán bộ đi kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện công tác trên.

Trước mối quan tâm của các nhà báo về giá dầu thế giới tăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, 6 tháng đầu năm, nước ta nhập khẩu khoảng 6,8 triệu tấn xăng, dầu. Bộ Công Thương sẽ đảm bảo không thiếu ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu, đảm bảo đủ xăng, dầu phục vụ nhu cầu trong nước. Những doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu tiếp tục được cấp tạm ứng để bù đắp tới 95% khoản lỗ do giá dầu thế giới tăng.

Về mặt hàng than, theo ông Nguyễn Thành Biên, năm 2008, chúng ta sẽ giảm lượng xuất khẩu 10 triệu tấn, còn 20 – 22 triệu tấn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất trong nước.

Giải tỏa thắc mắc của các nhà báo về các biện pháp điều hành tài chính, tiền tệ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, sau 1 tuần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, tỷ giá ngoại tệ đã giảm. Kết quả kiểm tra cho thấy, yếu tố tâm lý đã tác động mạnh đến diễn biến của tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ đáp ứng đủ vốn cho các nhu cầu sản xuất, kinh doanh hợp lý, hiệu quả.  

Chính thức công bố nguyên nhân sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp báo hôm nay là việc công bố kết quả điều tra sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26/9/2007.

Thay mặt Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập 2 nhịp cầu Cần Thơ, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân thông báo, lún lệch của đài móng trụ tạm thượng lưu T13U theo hướng dọc cầu từ phía bờ ra phía sông là nguyên nhân chính, khởi nguồn của sự cố.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết, theo tiêu chuẩn AASHTO (Hoa Kỳ) quy định áp dụng cho các công trình thì trách nhiệm chính của thiết kế là phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng tức đảm bảo an toàn chịu lực của hệ thống kết cấu đỡ tạm.

Tuy vậy, việc xảy ra lún lệch trong phạm vi hẹp của 1 đài móng trụ tạm, nguyên nhân chính gây ra mất an toàn kết cấu trong trường hợp này, có thể xem là tình huống rủi ro, khó lường trước được trong thiết kế thông thường.

Trả lời báo chí về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm liên quan đến sự cố nghiêm trọng này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và sẽ xem xét, truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ