7 dự đoán về kinh tế thế giới năm 2009
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Suy thoái sẽ tăng cao, tuy nhiên cuối cùng thị trường nhà đất cũng sẽ suy giảm đến đáy.

Khi thị trường tài chính biến động mạnh, thị trường việc làm cũng không mấy sáng sủa hơn, số lượng người thất nghiệp ngày một tăng. Các chính phủ đã tiến hành một loạt biện pháp cứu nền kinh tế, phần lớn chúng ta đang hi vọng vào một năm mới hứng khởi hơn.

1. Suy thoái kinh tế chấm dứt trong năm 2009?

Chắc chắn là suy thoái kinh tế toàn thế giới không kết thúc trong năm 2009, đặc biệt là kinh tế Anh, Tây Ban Nha và Ireland. Kinh tế Nhật và các nước châu Âu khác sẽ có thể thoát khỏi tình trạng suy thoái.

Lãi suất cơ bản giảm mạnh, thuế giảm, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2009.

Khi giá dầu hạ mạnh, nhiều khả năng sẽ có thêm một số vụ sáp nhập trong lĩnh vực năng lượng tại Mỹ. Lợi nhuận của những tờ báo lớn tiếp tục giảm và cần đến sự ứng cứu của một số tỷ phú như George Soros hay Micheal Bloomberg.

Từ ngữ của năm sẽ vẫn là:”bất ổn”.

2. Trung Quốc có định giá lại đồng nội tệ?

Từ tháng 7/2005 đến mùa hè năm 2008, đồng nhân dân tệ tăng giá 21,5% so với USD. Sau tháng 7/2008, USD tăng giá mạnh so với Nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn giữa việc duy trì tính cạnh tranh cho xuất khẩu và áp lực từ bên ngoài buộc nước này phải tăng giá đồng nội tệ. Theo một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá nhẹ so với USD.

3. Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ chỉ tại vị trong 4 năm

Sau khi tuyên bố đã hoàn thành công việc của mình, chủ tịch FED cho biết ông sẽ rời khỏi chức vụ chủ tịch FED sau khi hết nhiệm kỳ vào ngày 31/01/2010.

Dù không phải là lỗi của ông, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay đã tổn hại đến uy tín của ông với chính quyền mới.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài Chính Lawrence Summers dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ là người kế vị ông.

4. Các Ngân hàng Trung ương sẽ làm gì?

Các Ngân hàng Trung ương sẽ tiến hành mọi biện pháp để chống lại khủng hoảng tài chính. Tỷ lệ lãi suất cơ bản tại phần lớn các nước công nghiệp phát triển sẽ về mức 0% và mức lãi suất này sẽ được duy trì trong khoảng thời gian khá lâu.

Ngoài ra các Ngân hàng Trung ương, đặc biệt là Nhật và Anh quốc sẽ mở rộng biện pháp để cho vay và mua tài sản.

5. Giá dầu sẽ tăng trở lại

Nhiều khả năng giá dầu sẽ tăng trở lại dù giá dầu sẽ rơi xuống dưới mức 30USD/thùng trong vài tháng tới. Mức giá dầu trung bình của năm 2009 sẽ có thể là 60 hoặc 70USD/thùng.

OPEC sẽ tiến hành phối hợp giảm sản lượng, nhu cầu dầu của thế giới sẽ không hạ mạnh như các chuyên gia dự báo.

Tuy nhiên giá dầu sẽ không tăng lên mức 100USD/thùng bởi tâm lý người tiêu dùng còn hết sức thận trọng với năng lượng. Công ty năng lượng sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án lớn. Những quốc gia thiếu tiền mặt sẽ mở cửa đón đầu tư nước ngoài như họ đã từng làm vậy trong quá khứ.

6. Nhân viên sẽ sáng tạo hơn

Các chuyên gia cho rằng làn sóng sa thải sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2009 và tỷ lệ thất nghiệp có thể lên mức hai chữ số. Tuy nhiên điều này sẽ khiến người ta sáng tạo hơn về các cơ hội việc làm.

Người ta sẽ linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm việc làm tự do, hoặc tự kinh doanh hay nộp đơn xin đi học các khóa ngắn hạn tại các trường đại học.

7. Thị trường nhà đất Mỹ suy giảm đến đáy

Tỷ lệ lãi suất cầm cố thấp do chính phủ áp dụng nhiều biện pháp để cứu nền kinh tế cuối cùng đã giúp nhu cầu nhà tăng lên. Giá sẽ vẫn ở mức thấp bởi những người trước đây chưa công bố bán nhà nay sẽ thông báo bán ngay khi họ thấy nhu cầu có phần hồi phục.

Giá nhà đất Mỹ sẽ suy giảm cho đến cuối năm 2009. Trong khi việc giá nhà giảm là vấn đề tệ hại đối với người này những lại là cơ hội cho người khác để mua nhà.

Đầu năm 2010, thị trường tín dụng và lòng tin của người dân sẽ được hồi phục, những nhà đầu tư thông minh sẽ thấy thị trường bắt đầu hồi phục.

Ngọc Diệp

Theo FT, Businessweek