8 tháng, xuất khẩu giảm mạnh, nhập siêu tăng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Như vậy, sau khi hồi phục nhẹ vào tháng 7, tăng trưởng xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng trong tháng 8 lại quay đầu giảm mạnh, khiến kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm tiếp tục đà đi xuống.

Cụ thể, dầu thô – một trong những mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu – mặc dù giá trên thị trường quốc tế nhích lên nhưng kim ngạch xuất khẩu lại giảm sâu nhất, tới trên 48%, tiếp đến là cao su trên 41%, than đá trên 21%, cà phê 17,7% và hạt điều 13,5%. Mặt hàng gạo tuy không giảm nhiều về lượng, song giá trị xuất khẩu lại giảm đáng kể và đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này sụt giảm sau chuỗi tăng trưởng liên tiếp từ đầu năm đến nay. Tính chung 8 tháng, cả nước đã xuất khẩu gần 4,7 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch trên 2,15tỷ USD, tăng 43% về lượng và giảm 1,4% trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm hàng dệt may cũng đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước sau nhiều tháng tăng trưởng dương, đạt kim ngạch trên 5,9 tỷ USD trong 8 tháng.

Trong khi xuất khẩu tiếp tục gặp khó thì nhập khẩu lại có xu hướng tăng mạnh, nhập siêu trong tháng 8 lên đến 1,5 tỷ USD, cao nhất trong 5 tháng gần đây, đẩy mức nhập siêu cả 8 tháng lên trên 5,1 tỷ USD, chiếm gần 13,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đáng lưu ý, suốt trong 4 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu mỗi tháng hầu như không tăng đáng kể, chỉ loanh quanh con số 4,4- 4,8 tỷ USD. Ngược lại, việc nhập khẩu trung bình mỗi tháng đều có xu hướng nhích lên, từ ngưỡng 5,4 tỷ USD hồi tháng 5 nay đã lên tới 6,2 tỷ USD.

Các mặt hàng nhập khẩu đã tăng trở lại  là nguyên nhiên vật liệu như, bông, sợi dệt, vải, ôtô, máy móc, thiết bị, phụ tùng…

Vừa qua, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia (NCEIF) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2009 của Việt Nam sẽ đạt khoảng 58,7 tỷ USD đến 61,3 tỷ USD, giảm từ 2,2% đến 6,4% so với năm 2008.

Theo một số ý kiến, năm 2009, nếu kim ngạch xuất khẩu năm 2009 đạt mức bằng năm 2008 đã là thành công.

Thuận Ánh
Nguồn: Báo điện tử Công thương