Doanh nghiệp và Hội nhập

 • Thay đổi cách tiếp cận, cá tra đông lạnh vẫn bán tốt tại EU
  Tính đến giữa tháng 5/2017, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 71,9 triệu USD, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, giá trị xuất khẩu sản phẩm cá tra chế biến vẫn tăng khả quan tại nhiều thị trường lớn như: Tây Ban Nha, Hà Lan.
 • Xu hướng mở ra cơ hội xuất khẩu
  Chia sẻ tại hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: DNNVV Việt Nam đã sẵn sàng?” diễn ra ngày 2/11 tại TPHCM, nhiều DNNVV cho biết, việc ứng dụng công nghệ số hiện đại đã giúp họ tăng doanh thu và giảm chi phí bán hàng, mở ra các cơ hội xuất khẩu.
 • 16 điều kiện để trái xoài Việt Nam được phép nhập khẩu vào Australia
  Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu xoài của Việt Nam, ngày 27/5/2016, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã chính thức công bố 16 điều kiện nhập khẩu xoài Việt Nam vào Australia.
 • Bàn nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế Việt Nam - Nam Phi
  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Công Thương tham dự Kỳ họp Lần thứ Ba Ủy ban Thương mại Hỗn hợp Việt Nam – Nam Phi, diễn ra tại thủ đô Pretoria, Nam Phi trong các ngày từ 6 – 10/6/2016.
 • Thúc đẩy hợp tác kinh doanh bền vững giữa châu Phi và các nước Mekong khối Pháp ngữ
  Ngày 7.6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ từ Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF tổ chức khai mạc Hội thảo “Xúc tiến thương mại và các phương thức trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước châu Phi và các nước Mekong khối Pháp ngữ”. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 7 - 8.6.
 • Doanh nghiệp Việt-Nga hợp tác triển khai nhiều dự án lớn
  Nhân chuyến thăm Liên bang (LB) Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước sự hiện diện của Thủ tướng hai nước, hàng loạt biên bản ghi nhớ, thỏa thuận đầu tư đã được doanh nghiệp hai bên ký kết để sớm triển khai.
 • Xúc tiến xuất khẩu thời hội nhập: Doanh nghiệp “tính kế” tăng nội địa hóa
  Theo ông Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM): “Chúng ta kêu gọi người Việt dùng hàng Việt, áo tôi đang mặc là “Made in Vietnam” nhưng giá trị Việt trong đó không quá 3%. Hơn 97% còn lại là của các nước khác, trong đó chủ yếu của Trung Quốc”. Các chuyên gia nhận định, để xúc tiến xuất khẩu (XK) và đón cơ hội từ các FTAs, các doanh nghiệp (DN) buộc phải có chiến lược gia tăng tỉ lệ nội địa trong mỗi sản phẩm.
 • Việt Nam và Lào ký thỏa thuận tăng cường hợp tác tài chính
  Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 20, chiều 3/4 tại thủ đô Vientiane, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Tài chính Lào Lien Thikeo đã ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa hai bộ.
 • Thêm 8 DN chế biến thủy sản được xuất khẩu vào Hàn Quốc và EU
  5 doanh nghiệp vừa được bổ sung vào danh sách cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào Hàn Quốc và 3 DN được bổ sung vào danh sách SN chế biến thủy sản được phép xuất khẩu thủy vào EU.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa trước thềm hội nhập: Quan tâm đến thị trường trong nước
  Sức nóng của các hiệp định thương mại tự do (FTA) hay TPP đang phả vào nước ta, vì vậy, nếu đội ngũ doanh nghiệp (DN) trong nước không thực sự sẵn sàng về năng lực hội nhập thì khó có thể kiếm lợi nhờ hội nhập. Trong sân chơi của thị trường chung, sự cạnh tranh không có ngoại lệ. Bài toán đặt ra đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước ta lúc này là cần củng cố năng lực và có những chiến lược kinh doanh hợp lý.

Dự thảo mới cập nhật