Xây dựng pháp luật

 • Nóng tiến độ xây dựng dự thảo văn bản
  Ngày 19.7, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp liên ngành về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, các dự án luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và phân công cơ quan chủ trì nghiên cứu các dự án luật, dự thảo nghị quyết do ĐBQH đề xuất và rà soát, lập Danh mục văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, nghị quyết được QH Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Rối quy định photocopy màu
  Theo quy định tại Khoản 26, 27 Điều 1 Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in, thì cơ quan, tổ chức chỉ được sử dụng máy photocopy màu phục vụ công việc nội bộ, không được sử dụng để kinh doanh dưới mọi hình thức; máy in có chức năng photocopy màu chỉ được sử dụng để sản xuất trong cơ sở in có đủ các điều kiện hoạt động in theo quy định như thủ tục khi sử dụng máy photocopy màu; đăng ký sử dụng máy photocopy màu; xin phép khi chuyển nhượng máy photocopy màu.
 • Minh bạch lãi suất cho vay tiêu dùng
  Hoạt động cho vay tiêu dùng không chỉ làm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng của những nhóm khách hàng dưới chuẩn vay ngân hàng, giúp kích cầu tiêu dùng mà còn góp phần giảm nguy cơ về “tín dụng đen”. Song, với mức lãi suất thả nổi như hiện nay, không ít chuyên gia cho rằng, cần có quy định quản lý chặt để người vay không chịu thiệt.
 • Quy tắc xuất xứ: Nhiều trở ngại cho DN xuất khẩu
  Các DN xuất khẩu Việt Nam khi xuất khẩu cần nghiên cứu thông tin để nắm được đặc điểm riêng từng thị trường nhằm đảm bảo cho thành công và hiệu quả của việc xuất khẩu...
 • Đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu lên gấp đôi
  Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường số 57/2010/QH12 trong đó đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
 • Nghị định vênh luật!
  Không khó để có thể liệt kê những văn bản kiểu “trên lỏng, dưới chặt” hoặc luật một đằng, nghị định một nẻo. Chẳng hạn, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017...
 • DNNVV vẫn khó tiếp cận vốn
  Thời gian qua, dù đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ từ các Bộ, ngành, địa phương nhưng theo các DNNVV, họ vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ, quản trị và khách hàng... Đặc biệt câu chuyện tiếp cận nguồn vốn vẫn là trở ngại lớn nhất của khối DN này.
 • Vướng mắc trong áp dụng văn bản
  Liên quan đến việc xác định và xử lý nguyên liệu dư thừa trong hợp đồng gia công, hiện có hai văn bản cùng điều chỉnh vấn đề này gồm Thông tư 38/2015/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1.9.2016 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu...
 • Bộ Công thương chính thức dỡ \"rào cản\" trong Thông tư 20 về nhập khẩu ô tô
  Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 04/2017/TT-BCT sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2011/TT-BCT quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
 • Quy định mới về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Dự thảo mới cập nhật