Gỡ khó thủ tục thuế và hải quan cho doanh nghiệp
Các vấn đề liên quan đến việc kiến nghị miễn giảm, giãn các loại thuế, đề nghị hướng dẫn điều chỉnh đơn giá cho thuê đất, bất hợp lý trong biểu thuế, phần mềm hải quan còn phức tạp... là một số phản ánh của doanh nghiệp thông qua hội nghị Đối thoại về thuế và hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, thời gian qua công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2012 của ngành thuế và hải quan đã có nhiều chuyển biến tích cực, phương pháp giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp đã chuyên nghiệp và mang tính hỗ trợ hợp tác. Tuy nhiên, liên quan đến chính sách thuế, các doanh nghiệp cho rằng, hiện vẫn tồn tại nhiều luật thuế ban hành chồng chéo, luật cũ chưa hiểu hết đã ban hành luật mới, văn bản hướng dẫn quy định về thuế ban hành liên tục khiến doanh nghiệp không kịp cập nhật… vì vậy doanh nghiệp mất nhiều thời gian để tìm hiểu.

Riêng với lĩnh vực hải quan, hệ thống văn bản cho hải quan thủ công và hải quan điện tử vẫn được áp dụng song song dẫn tới tình trạng chồng chéo, dễ sai sót. Một số quy định giữa thủ tục hải quan truyền thống và hải quan điện tử còn một số điểm khác nhau, gây khó khăn trong thực hiện. Đặc biệt, thủ tục hải quan điện tử trong quá trình thông quan và kiểm tra hàng hóa còn nhiều bất cập gây khó khăn cho các doanh nghiệp cũng như cán bộ hải quan.

Đề xuất một số kiến nghị để nâng cao chất lượng hoạt động trong lĩnh vực thuế và hải quan, theo ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan Thuế cần có thêm đội ngũ tuyên truyền quản lý thuế để có thể giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần có nhiều chương trình tập huấn về luật phổ biến cho các doanh nghiệp về các nội dung thay đổi trong chính sách thuế, đào tạo về các thông tư, nghị định mới thay đổi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan hải quan cần nâng cấp đường truyền dữ liệu để giảm tối thiểu hiện tượng lỗi mạng trong quá trình khai báo hải quan điện tử. Thủ tục thông quan và kiểm tra hàng hóa trước lúc thông quan cũng cần đơn giản hơn, tránh lãng phí nhiều thời gian của doanh nghiệp cũng như của cán bộ hải quan.

Đại diện các doanh nghiệp đến từ Hải Phòng cho rằng, trong tình hình suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp đang rất khó khăn nhưng việc tăng thuế đột ngột và tăng cao trong một số lĩnh vực như thuế đất là không hợp lý. Như năm 2010, tiền nộp thuế đất của doanh nghiệp là 17 triệu thì sang năm 2011 con số đó là 422 triệu, tăng hơn 20 lần khiến cho các doanh nghiệp không thể xoay sở được. Tương tự, doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất và xuất khẩu dụng cụ thể thao ở Hà Nội cũng chia sẻ, thuế giá trị gia tăng (VAT) cho ngành dụng cụ thể thao 10% là quá cao, không cạnh tranh được với những nơi sản xuất hàng nhái, ăn cắp mẫu mã. Theo đó, doanh nghiệp này đề xuất Bộ Tài chính giảm thuế VAT xuống còn 5%. Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Việt Á Phạm Thị Loan phản ánh, một trong những vấn đề bức xúc đối với các doanh nghiệp hiện nay là biểu thuế còn rất nhiều điểm bất hợp lý. Nhiều sản phẩm trong nước chưa sản xuất được nhưng mức thuế nhập khẩu vẫn 20-25%. Do vậy, Bộ Tài chính cần xem xét, rà soát lại biểu thuế theo nguyên tắc những sản phẩm nào trong nước chưa sản xuất được thì mức thuế là 0%. Cũng theo bà Loan, nhiều mặt hàng mà doanh nghiệp nêu một đằng, hải quan áp biểu thuế một kiểu. Có mặt hàng mức thuế được quy định trong biểu thuế là 0%, nhưng hải quan cho rằng 15%.

Thừa nhận cách quản lý của cơ quan hải quan và cơ quan thuế hiện nay chưa phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, công nghệ cao, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính thuế, hải quan nhằm giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí trong kê khai, nộp thuế cho các doanh nghiệp, trong khi đó tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện kê khai qua mạng, thu thuế qua ngân hàng. Riêng ngành hải quan đang hướng đến mục tiêu cắt giảm thêm 30% chi phí về tuân thủ thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian tới.

Thanh Tú
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân