Ý kiến Chuyên gia

 • Môi trường kinh doanh tăng 9 bậc: Đáng mừng, nhưng không được chủ quan
  Đây là nhận định của TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư về sự cải thiện chỉ số thuận lợi kinh doanh của Việt Nam theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB).
 • "Nước mắm arsen’ và văn hóa doanh nghiệp
  Vấn đề văn hóa doanh nghiệp ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình, trước những câu chuyện như “nước mắm arsen”.
 • Mong Chính phủ và Quốc hội 'nhổ đinh dưới thảm'
  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhìn nhận về những thách thức cũng như thuận lợi của nền kinh tế cùng những mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp về những ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.
 • Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam: Giảm thuế để tái đầu tư cho doanh nghiệp!
  Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, cho rằng, việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các DNNVV có thể sẽ giảm thu một phần nhỏ về ngân sách, tuy nhiên chính sách này giúp tái đầu tư cho doanh nghiệp.
 • Những khó khăn trong việc góp ý và nghe góp ý
  Việc Bộ luật Hình sự ngay khi chuẩn bị có hiệu lực thì phải hoãn thi hành vì có đến hơn 90 điều khoản có sai sót một lần nữa lại đặt ra vấn đề về công tác lấy ý kiến đóng góp trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Ba dạng điều kiện kinh doanh phải ‘khai tử’
  Ý kiến từ Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói có 3 dạng điều kiện kinh doanh phải được bãi bỏ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
 • Chính phủ cần bỏ vài điều kiện kinh doanh để làm gương
  heo Luật Đầu tư, từ ngày 1-7 tới, các điều kiện kinh doanh chỉ được quy định trong nghị định của Chính phủ thay vì có cả trong thông tư của các bộ như hiện nay. Đây là một cuộc chiến chống cơ chế xin - cho đã ăn sâu trong quan hệ giữa Nhà nước và người dân. TBKTSG phỏng vấn bà Phạm Chi Lan, người từng tham gia nhiều vào quá trình làm Luật Doanh nghiệp năm 2000.
 • Vụ tranh chấp tên miền tictours.vn: Luật có thực sự có kẽ hở?
  Vụ kiện liên quan đến tranh chấp tên miền tictours.vn giữa nguyên đơn là Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa với bị đơn là Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours (Tictours Travel)(1).
 • Tiềm năng xuất, nhập khẩu sang thị trường châu Phi còn rất lớn
  "Việt Nam có nhiều mặt chủ lực mà châu Phi rất cần như gạo, tiêu, cà phê, hàng dệt may, hải sản. Ngược lại, châu Phi là một trong những thị trường cung cấp các loại nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi xuất nhập khẩu vào thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm kiếm thông tin thị trường, cơ hội kinh doanh cũng như tham khảo thông tin của các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài". Đây là chia sẻ của Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Phi – Tây Á – Nam Á Hoàng Đức Nhuận.
 • Diễn đàn: Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự - Thống nhất và đồng bộ hơn trong áp dụng luật
  Theo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7 tới, doanh nghiệp khi bị xác minh đơn thư tố cáo vi phạm pháp luật hình sự có quyền nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Đây là điểm mới của Bộ luật, được đánh giá sẽ góp phần phòng, chống hình sự hóa quan hệ kinh tế, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh thương mại bình thường, đúng pháp luật. Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội NGUYỄN VĂN CHIẾN đã trao đổi như vậy với PV Báo Đại biểu Nhân dân.