Trang chủ VIBOnline |  Giới thiệu |  Trợ giúp |  Liên hệ    
SỰ KIỆN - BÌNH LUẬN
Áp dụng cơ chế lãi suất thoả thuận: Chưa có ngân hàngThương mại nào “nổ phát súng” đầu tiên
8:10' 10/3/2010
Tại Thông tư số 07, ngày 26.2, của Ngân hàng Nhà nước cho phép áp dụng lãi suất thoả thuận cho các khoản vay trung hạn và dài hạn, nhiều chuyên gia nhận định, một mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận mới sẽ được xác định. Nhưng trong thời điểm hiện nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn đang tiến hành thăm dò khách hàng, cũng như thăm dò các đối thủ để có thể đưa ra một mức lãi suất hợp lý. Và không biết ngân hàng (NH) nào sẽ "nổ" phát súng đầu tiên trong việc công bố mức lãi suất mới đối với các khoản vay nói trên.

 

Cuộc chạy đua "ngầm" về lãi suất

Bằng phép tính cơ học và cũng theo như nhiều ý kiến, với lãi suất đầu vào 10,5%/năm cộng thêm khoảng 3-4%/năm chi phí kinh doanh, lãi suất cho vay mới sẽ không thể thấp hơn mức 13,5-14,5%/năm. Khi được hỏi, về việc sẽ điều chỉnh mức lãi suất cho vay trung và dài hạn như thế nào trong thời gian tới, một số NH chỉ trả lời dè dặt, úp mở, một số khác lại từ chối...thẳng thừng vì lý do đây là "bí mật kinh doanh".

Trao đổi với PV ĐS&PL, một cán bộ của phòng Chính sách tín dụng, NH Vietcombank (muốn được giấu tên) hé lộ: "Thực ra trong hợp đồng trung hạn và dài hạn trước đây các bên cũng đã có thoả thuận. Cộng tất cả các chi phí vào thì lãi suất khoảng 12%. Hiện, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các giao dịch áp dụng lãi suất mới theo sự thoả thuận giữa 2 bên. Dự báo mức lãi suất sẽ tăng từ 1,52%, nghĩa là khoảng 13,514%. Thực ra con số này cũng chỉ tương đối thôi, nếu mà giá huy động vốn vẫn tiếp tục tăng thì lãi suất cho vay cũng tăng tương ứng". Tuy nhiên, từ khi NHNN ra thông tư mới về việc cho NHTM tự thoả thuận lãi suất với đối tác thì chưa có doanh nghiệp nào hoàn tất thủ tục để vay vốn với mức lãi suất mới, tự thoả thuận vì thông tư mới có hiệu lực chưa đầy chục ngày. Bà Nguyễn Thu Hà, Phó TGĐ Vietcombank khẳng định, ngay sau khi Thông tư này có hiệu lực thì Ngân hàng đã có sự chuẩn bị, nhưng chắc cũng không có sự thay đổi nhiều lắm bởi vì chỉ có trung hạn và dài hạn thôi.

Tuy nhiên, hiện khó có thể nói rằng, lãi suất thoả thuận cho vay không thể không tăng hơn nữa...bởi nhiều yếu tố. Lãnh đạo một NHTMCP cho rằng, thực tế có thời điểm giá vốn đầu vào của các NHTM còn lên đến 15-16%/năm và mức lãi suất cho vay có khả năng mang lại lợi nhuận sẽ phải cao hơn mức này. Thực tế, sau khi cắt bỏ các loại phụ phí, lãi suất cho vay tiêu dùng theo lãi suất thỏa thuận hiện lên đến gần 20%/năm. Một nhân viên tín dụng của một ngân hàng cũng tiết lộ với phóng viên, do việc huy động vốn gặp rất nhiều khó khăn, các NH phải chịu đội lãi suất tiền gửi lên khoảng 13% với khách hàng có tiền gửi khoảng 1 tỉ đồng trở lên mới mong giữ được khách. Thêm vào đó, đa số khách hàng chọn kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống và ít người chịu gửi kỳ hạn dài hơn. Đối với hoạt động cho vay, NH cũng phải đẩy lãi suất ngắn hạn lên khoảng 15%/năm thông qua việc thu phí. Sau quyết định của NHNN, lãi suất cho vay trung và dài hạn sẽ dao động trong khoảng 14,5- 16,5%/năm tuỳ theo đối tượng khách hàng.

Doanh nghiệp lo lắng...

Theo nhận định chung của các NH, lãi suất đầu ra như vậy là khá cao, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN và cũng làm tăng rủi ro đối với NH. Nhưng trong tình hình hiện nay, các NH chưa thể cho vay thấp hơn. TS.Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN Vừa và Nhỏ Việt Nam nhận định: "chắc chắn các ngân hàng sẽ phải điều chỉnh lãi suất, việc tăng lãi suất là điều dễ hiểu. Điều này sẽ làm tăng vốn huy động của các ngân hàng, ngân hàng sẽ có khả năng cho vay tốt hơn, giúp lưu thông nguồn vốn, tạo việc làm cho nhiều người. Tất nhiên là nếu lãi suất cho vay tăng thì lãi của doanh nghiệp sẽ giảm, nếu doanh nghiệp không cắt giảm chi phí, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu thì còn có thể thua lỗ". Theo TS Kiêm, việc áp dụng cơ chế này, cái được nhiều hơn cái mất. Khi cung cầu vốn đã ổn định thì sẽ tạo ra một mặt bằng lãi suất mới. ông Trần Quốc Hải, Giám đốc Cty TNHH Trấn Gia (Hoàn Kiếm, Hà Nội): "Điều này giúp nguồn vốn cho vay tăng, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để sản xuất kinh doanh, nhưng đây chỉ là chính sách tạm thời, nhưng về lâu dài thì không ổn, chí phí tăng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp". GĐ một doanh nghiệp cho biết hiện tại, DN của ông đang phải chịu lãi suất vay 16%. Đây cũng là mức phổ biến mà các ngân hàng áp dụng cho khách hàng không thường xuyên. Nay với cơ chế mới, lãi suất vay vốn có thể lên tới 18%, DN ít vốn tự có khó có thể cầm cự. Thời gian tới có thể NH tập trung cho vay tiêu dùng hơn là cho sản xuất, kinh doanh bởi dễ thỏa thuận được lãi suất cao hơn. Như vậy, dòng vốn dành cho các doanh nghiệp cũng không dễ gì được khơi thông, dù DN đã phải chấp thuận lãi suất cao hơn mức trần trước, vị giám đốc này cho biết.

Nguyễn Hường – Minh Lý
Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử

  Bài cùng chuyên mục
Thoả thuận lãi suất: Ngân hàng mừng, doanh nghiệp lo   (5/3/2010)
Các Bộ kêu thiếu... vốn!   (5/3/2010)
Xây dựng niềm tin vào kiểm toán độc lập   (5/3/2010)
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Vì quyền lợi tối đa của doanh nghiệp   (5/3/2010)
Vi phạm an toàn môi trường công nghiệp: Không ngừng gia tăng   (5/3/2010)
Lãi suất cho vay đã quá sức chịu đựng doanh nghiệp?   (10/3/2010)
Nâng cao chất lượng hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp   (10/3/2010)
Vì sao Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất cơ bản?   (13/3/2010)
Nhà chung cư làm văn phòng: cấm được không?   (13/3/2010)
Xuất khẩu năm 2010: Còn nhiều thách thức   (15/3/2010)
Bài mới nhất
Hệ thống pháp luật Việt Nam: chuyển mạnh về lượng và chất   
GDP bình quân 2006 - 2010 không đạt mục tiêu đề ra   
Xây dựng Luật Trọng tài Thương mại 2010: Bước tiến lớn trong quá trình hoàn thiện môi trường kinh doanh   
DNVVN "co cụm" sản xuất vì thiếu vốn   
Từ vụ Vedan: nhìn nhận những khuyết tật của hệ thống pháp lý   
 
Xem nhiều nhất
Xuất nhập khẩu phần mềm qua mạng: Hải quan bó tay!   
Văn bản sai sót là do thiếu cơ chế thẩm định nội bộ   
Công nghiệp ô tô Việt Nam- Quy hoạch không sai, nhưng chính sách chưa phù hợp   
Doanh nghiệp được lựa chọn thời gian hưởng ưu đãi thuế   
Nhà nước không cấp thêm vốn khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp   
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2009
Kinh tế-xã hội nước ta tháng 01/2009 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy giảm; trong...
Hạ lãi suất cơ bản: Cần đi kèm với chống đầu cơ USD
Động thái hạ lãi suất cơ bản sẽ gây áp lực lên tỉ giá VND/USD. Mặt khác, lãi suất tiết kiệm giảm sẽ...
Dự án sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm được vay 85% vốn đầu tư
Đó là một trong những cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm giai đoạn từ năm...
Sửa đổi một số điều Luật Đất đai: Phải biết nghe dân
Tại kỳ họp Quốc hội (QH) vừa qua, lẽ ra một số điều sửa đổi Luật Đất đai sẽ trình xin ý kiến QH,...
Hai kịch bản chứng khoán năm Sửu
Năm Kỷ Sửu, theo nhiều chuyên gia, vẫn có hai kịch bản cho chứng khoán và nhà đầu tư nên lưu tâm...
Xu hướng thị trường điện tử 2009
Giảm giá – bất cứ ai quan tâm tới thị trường điện tử lúc này đều gắn hai từ đó vào ý niệm về các...
Dự thảo Luật bồi thường Nhà nước: Vẫn còn nhiều băn khoăn
Các chuyên gia pháp luật cho rằng, nhìn vào Luật Bồi thường Nhà nước có thể đánh giá được tính dân...
Thị trường CNTT Việt Nam 2009: Doanh nghiệp nội cạnh tranh gay gắt
Năm 2009, thị trường CNTT Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa các DN trong nước chứ chưa phải...
Sản xuất hàng thay thế nhập khẩu: vẫn nhiều nỗi lo
Nhu cầu tiêu thụ trên toàn thế giới suy giảm khiến sự cạnh tranh về hàng xuất khẩu của nhiều nước...
   Powered by Acomm