ABAC 2 khuyến nghị tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã thống nhất khuyến nghị về ưu tiên của doanh nghiệp trình lên các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC.

Theo đó, tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ, giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá, tăng cường hội nhập và đăng biệt là tăng cường hỗ trợ liên kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa để khu vực này tham gia mạnh hơn vào chuỗi toàn cầu hóa.

Ông Hoàng Anh Dũng, Chủ tịch ABAC cho biết, theo chủ đề của năm APEC 2017 “Tạo Động lực Mới, cùng Vun đắp Tương lai chung”, kỳ họp ABAC 2 diễn ra gần đây tại Seoul, Hàn Quốc đã thống nhất đưa ra các khuyến nghị tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá.

ABAC cũng nêu bật tầm quan trọng của WTO và giá trị của các hiệp định thương mại đầy tham vọng và toàn diện, bao gồm mục tiêu cuối cùng là Khu vực Thương mại Tự do Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP).

Ngoài ra, ABAC lưu ý rằng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn sẽ tạo cơ hội tốt hơn để hiện thực hóa những tiềm năng to lớn của kinh tế kỹ thuật số. ABAC nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách bao dung mà cho phép các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp nữ tham gia dễ dàng hơn vào thị trường toàn cầu.

ABAC đã đưa ra thông điệp đến các nền kinh tế thành viên trong khu vực và các nền kinh tế trên thế giới “Đây là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại. Nhưng chúng ta không được từ bỏ những giá trị cốt lõi cũng như những khát vọng của các nền kinh tế APEC. Bây giờ chính là lúc để cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Và chỉ có cách  làm như vậy chúng ta mới đạt được nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, bao trùm hơn, hòa bình hơn và thịnh vượng hơn”.

Cũng theo ông Dũng, sau 2 kỳ họp tại Bangkok và Seoul, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 2), đệ trình khuyến nghị lên Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC tại Hà Nội vào 20 – 21/5/2017.

Liên quan đến các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch CEO Summit 2017 cho biết, tới đây VCCI sẽ tiếp tục chủ trì và tổ chức các kỳ họp ABAC 3 tại Canada và đặc biệt là ABAC 4 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Mục đích của các kỳ họp ABAC 3 và 4 nhằm tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp và đệ trình Báo cáo của ABAC lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 năm nay.

Hiếu Minh
Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/abac-2-khuyen-nghi-tang-cuong-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-191822.html