Báo chí cần cơ chế quản lý mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phó Thủ tướng cho rằng báo chí chi phối nhận thức của xã hội và có ảnh hưởng rộng lớn, vì thế cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên và trách nhiệm của người quản lý báo chí. Phó Thủ tướng cũng đưa ra những nhận định về sự phát triển mạnh mẽ, có tính nhảy vọt của báo chí, từ đó cần có một cơ chế quản lý báo chí mới phù hợp và hiệu quả hơn trong bối cảnh hội nhập, đồng thời cần một sự liên kết, phối hợp giữa các loại hình báo chí khác nhau.

Xu hướng thông tin sai lệch và xu hướng thương mại hóa theo nghĩa tiêu cực trên báo chí hiện nay cũng được Phó Thủ tướng chỉ rõ và đề nghị  thảo luận, tìm ra cách giải quyết tốt nhất, giúp báo chí ngày càng nâng cao tính cạnh tranh, thông tin trung thực, chính xác, có lợi cho nhân dân, cho đất nước.

Những vấn đề Phó Thủ tướng gợi mở đã được đưa ra bàn luận sôi nổi trong ngày hội thảo đầu tiên. Các đại biểu đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, đề đạt nguyện vọng, thậm chí có cả những ý kiến trái chiều về những vấn đề bức xúc trong quản lý báo chí hiện nay như: Cơ quan báo chí chấp hành Luật thuế như thế nào cho đúng với thực tế, mở rộng quyền hạn cho cơ quan báo chí, quy hoạch báo chí, việc cấp thẻ nhà báo, bổ nhiệm Tổng biên tập….

Các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến đóng góp cho việc sửa đổi Luật cũng như giúp báo chí nước nhà phát triển như: Phải nhìn nhận tính thương mại là một thành tố không thể thiếu của báo chí thị trường; cần thực hiện công tác tuyển dụng Tổng biên tập thay cho việc bổ nhiệm mang tính ứng phó, cần tôn vinh khen thưởng Tổng biên tập giỏi chứ không chỉ kỷ luật, xử phạt (đại biểu Tô Quang Phán – Phó TBT Báo Lao động); phải có quy chế quản lý blog – một hình thức báo chí công dân hay công cụ xuất bản cá nhân (đại biểu Thang Đức Thắng – TBT Báo Điện tử VnExpress); cần thiết phải đưa quy chế người phát ngôn vào Luật Báo chí (đại biểu Lê Xuân Thân – UBND tỉnh Khánh Hòa); nên để cho Hội Nhà báo là cơ quan cấp thẻ nhà báo nhằm tạo sự thuận tiện cho các phóng viên cũng như tăng cường sự chặt chẽ và sát thực trong quản lý hội viên (đại biểu Lê Quốc Trung – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam)… Hôm nay, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận, bàn bạc xung quanh các nội dung trên.

Nguồn: Báo An ninh thủ đô