Bãi bỏ nhiều khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực thú ý
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chiều 7/8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 113 để bãi bỏ một số nội dung quy định trong Thông tư số 04 (2012). Theo đó, thông tư mới bãi bỏ 14 khoản thu liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 chỉ tiêu thu phí thú y ở các khâu khác nhau. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/8/2015.

Theo giải thích của Bộ Tài chính, một số quy định chuyên ngành trong lĩnh vực thú y thực hiện lặp đi lặp lại ở nhiều khâu (Vệ sinh, tiêu độc phương tiện vận chuyển; niêm phong phương tiện vận chuyển; cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật,…).

Bộ Tài chính thừa nhận, sự trùng lặp quy định đó đã dẫn tới tình trạng trùng lặp các loại phí trong những lĩnh vực này. Tiền Phong cũng từng phản ánh về việc có nhiều khoản phí bất hợp lý trong lĩnh vực thú y. Cụ thể, có tình trạng 1 con gà “cõng” 14 loại phí.

Hiện Bộ Tài chính tiếp tục tổng hợp ý kiến liên quan đến dự án luật phí và lệ phí. Dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vào tháng 10 tới đây.

“Xây dựng luật theo hướng bảo đảm công khai, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính trong các ngành, lĩnh vực cung cấp các dịch vụ có thu phí, lệ phí”, Bộ Tài chính khẳng định.

Nguồn: Báo Tiền Phong điện tử