Bán USD trái phép sẽ bị tịch thu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

TS Lê Thẩm Dương – Đại học Ngân hàng TP HCM nhận định: “Đây là bước đi đúng trong lộ trình chống vàng hóa và đô-la hóa nói chung. Gốc của vấn đề là phải nâng giá trị tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, thực hiện được mục tiêu này cần phải mất 5 năm, thậm chí là 10 năm. Trước mắt, NHNN sẽ phải dùng đến chính sách tiền tệ, bảo vệ đồng tiền, sau đó nâng dần giá trị”.

“Khi NHNN hướng người dân bán và giao dịch USD tại những điểm cho phép sẽ có hai thuận lợi. Thứ nhất, NHNN sẽ ước lượng được lượng USD trong xã hội. Thứ 2 là nắn dòng USD nói riêng và ngoại tệ nói chung vào thị trường giao dịch chính thống” – ông Dương phân tích.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, phần lớn lượng kiều hối từ 6-8 tỉ USD/năm đều chảy vào thị trường tự do hoặc nằm trong dân bởi ngân hàng chi trả trực tiếp USD, nhưng do tỷ giá ngoại tệ trên thị trường tự do luôn cao hơn ngân hàng nên nhiều năm qua người dân không bán USD cho ngân hàng./.

Theo ANTĐ