Bộ Công Thương bác miễn thuế nhập xe buýt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ Tài chính và Công Thương vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, tham gia ý kiến xung quanh đề xuất miễn thuế nhập khẩu xe buýt được Bộ Giao thông vận tải đưa ra.

Theo đó, Bộ Giao thông đề nghị được Chính phủ cho phép giảm thuế nhập khẩu đối với xe nguyên chiếc (hiện là 70%) và phụ tùng (10 – 32%) về 0% trong giai đoạn từ nay đến 2015 nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng tại Hà Nội và TP HCM.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, hiện ngành sản xuất ôtô trong nước đã đủ năng lực sản xuất các loại xe buýt phục vụ nội địa. Do đó, khi phát triển hệ thống vận tải công cộng tại Hà Nội và TP HCM, Bộ này cho rằng nên ưu tiên sử dụng phương tiện lắp ráp, sản xuất trong nước.

Thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng thay thế, do vậy cần tiếp tục áp dụng theo lộ trình cam kết WTO cũng như Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN…

Về phía Bộ Tài chính, cơ quan này cho rằng pháp luật hiện hành chỉ cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với phương tiện nằm trong dây chuyền công nghệ (được Bộ Khoa học & Công nghệ xác nhận). Do đó, việc nhập khẩu xe buýt để vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội và TP HCM theo đề nghị của Bộ Giao thông không nằm trong danh mục được miễn thuế.

Đồng thời, theo ý kiến của Bộ, việc miễn thuế nhập xe buýt nguyên chiếc sẽ ảnh hưởng tới sản xuất trong nước, không khuyến khích được ngành ôtô phát triển.

Tuy vậy, theo quy định tại Nghị định 87/2010, nếu đối tương nộp thuế gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan và các trường hợp khác thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét.

Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng Bộ Giao thông cần cung cấp thêm thông tin (giá trị xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp…) để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo Nhật Minh

VnExpress