Bộ Tài chính: Trình hai phương án về thuế thu nhập cá nhân
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo phương án 1, Luật Thuế TNCN sẽ được giãn thời gian thực hiện 6 tháng.  Điều này cũng đồng nghĩa: thay vì thực hiện vào 1/1/2009, thời điểm thực hiện Luật thuế TNCN sẽ lùi lại 6 tháng sau và như vậy những đối tượng vẫn nộp thuế theo quy định hiện hành.

Chẳng hạn như các hộ cá nhân kinh doanh thì vẫn nộp thuế theo thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); đối tượng thuộc diện nộp thuế thu nhập cao vẫn thực hiện theo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao; phí chuyển quyền sử dụng đất vẫn là 4%…

Phương án 2 mà Bộ Tài chính đề xuất là vẫn thực hiện Luật Thuế TNCN theo đúng lộ trình từ 1/1/2009 nhưng sẽ giảm, giãn thuế cho một số đối tượng khó khăn, trong đó có kinh doanh chứng khoán.

Cụ thể, những cá nhân kinh doanh chứng khoán sẽ được lùi thời hạn phải nộp thuế 1 năm sau (thuế đối với chuyển nhượng chứng khoán, thuế từ cổ tức,…).

Còn các tổ chức kinh doanh chứng khoán thuộc đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn sẽ thực hiện theo chủ trương hỗ trợ mà Chính phủ vừa ban hành, tức là được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của quý IV-2008 và 2009; giãn thời hạn nộp thuế TNDN (70% còn lại) trong 9 tháng đối với thuế TNDN phải nộp năm 2009 của các doanh nghiệp nói trên.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay, hiện Bộ này đang nghiêng về phương án 2 vì phương án này vẫn đảm bảo lộ trình thực hiện của thuế TNCN vừa có thời gian cho các đối tượng làm quen với sắc thuế này cũng như đảm bảo đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Quan điểm này cũng đúng theo tinh thần trong Nghị quyết 30 mà Chính phủ vừa ban hành (trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình UBTV Quốc hội về việc triển khai thực hiện Luật Thuế TNCN theo hướng hỗ trợ khó khăn cho một số đối tượng nộp thuế).

Trao đổi với Tiền Phong cách đây ít lâu, ông Nguyễn Huy Trường, trưởng ban thuế TNCN – Tổng cục thuế cũng cho rằng: Ngành thuế đã rốt ráo chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, công nghệ cũng như các công việc liên quan cho thời điểm 1/1/2009 thực hiện Luật thuế; hơn nữa, nếu áp dụng Luật với các quy định giảm trừ gia cảnh, rất nhiều đối tượng đang nộp thuế thu nhập cao hiện tại sẽ không phải nộp thuế TNCN nữa. Và như vậy theo ông không nên trì hoãn lại thời gian thực hiện luật.  

Nguồn: Báo Tiền phong điện tử