Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: Hạn chế tối đa sử dụng những vùng đất trồng lúa để xây khu công nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

– PV: Thưa ông, có nhiều ý kiến cho rằng đời sống của nhiều nông dân đang đi xuống?

– Ông Cao Đức Phát: Tôi không cho rằng đời sống của nông dân nói chung đang đi xuống. Qua khảo sát của chúng tôi cho thấy, đa số đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện. Ngay cả những người trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện giá cả vật tư tăng như vậy nhưng giá đầu vào chưa tăng, theo điều tra cho thấy mỗi ha của vụ Đông Xuân vừa qua thì trung bình nông dân vẫn có lãi khoảng 15 triệu đồng/ha lúa.

Vụ tới, giá vật tư tăng cao, đầu ra biến động vì thế chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để có những biện pháp hỗ trợ cho nông dân. Còn đối với nông dân trồng cà phê, cao su, nhiều loại cây khác hiện nay thu nhập cũng khá.

– PV: Hiện nay tỷ lệ đất dành đất cho công nghiệp lớn đã khiến đời sống của nông dân đang khó khăn chứ không phải thuận lợi như ông nói?

– Ông Cao Đức Phát: Vấn đề chúng ta phải quan tâm hiện nay là nhân dân vùng bị thiên tai trong mấy năm gần đây… đã khiến sản xuất vốn khó khăn nay lại khó khăn hơn. Hiện Chính phủ đã có những chương trình đặc biệt hỗ trợ cho nông dân ở những khu vực này để ổn định đời sống và sản xuất. Với đồng bào bị thu hồi đất Chính phủ đã có những chủ trương riêng để hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên, theo tôi cần phải nghiên cứu để có thể hỗ trợ hiệu quả hơn.

– PV: Theo quan điểm của ông, có nên thu hồi ở những nơi đất tốt, những nơi “bờ xôi ruộng mật”… để xây dựng khu công nghiệp hay không?

– Ông Cao Đức Phát: Việc này hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với các Bộ và địa phương kiểm tra để có chủ trương sử dụng đất có hiệu quả hơn nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước, tạo điều kiện tiếp tục phát triển công nghiệp dịch vụ, tiếp tục phát triển công nghiệp, đô thị hóa hợp lý.

Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng những vùng đất trồng lúa mà đã thuần thục, những vùng đã có hệ thống thủy lợi. Chỉ nên sử dụng đất công nghiệp ở những nơi không thuận lợi cho nông nghiệp như gò đồi, vùng đất cát, ven biển… có năng suất lúa thấp để phục vụ cho các mục tiêu phát triển dịch vụ và phi nông nghiệp khác. Đặc biệt nên dành, bảo vệ và tiết kiệm quỹ đất trồng lúa lâu dài cho đất nước.

– PV: Hiện một số nước đã áp dụng giá trần lương thực để quản lý, vậy còn Việt Nam?

– Ông Cao Đức Phát: Hiện nay chúng ta chưa thảo luận kỹ về vấn đề này, đây là vấn đề cần phải suy nghĩ.

– PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM