Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng: Đảm bảo khả năng cung cấp điện trong năm 2008
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhu cầu điện có thể tăng 18% mỗi năm

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, vấn đề cung ứng điện và vật tư ngành điện được nhiều đại biểu QH và cử tri quan tâm.

Bộ trưởng nói: “Để đối phó với tình hình có khả năng sẽ không đáp ứng được yêu cầu cung cấp điện trong năm 2008 và một số năm tiếp theo.”

Trước mắt, trong năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành điện phải tập trung để có những giải pháp cụ thể.

Một là, phải phối hợp với các ngành đưa các công trình, các dự án điện vào đúng tiến độ, trong đó có một số công trình thủy điện quan trọng như: Thủy điện Tuyên Quang, thủy điện Đại Ninh… Một số công trình nhiệt điện như: Tuốc bin khí hỗn hợp ở Cà Mau; tuốc bin khí hỗn hợp Nhơn Trạch; các nhà máy điện chạy than ở phía Bắc như nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng giai đoạn 2…

“Với tình hình như vậy, năm 2008 chúng ta sẽ có thêm khoảng 2.000 MW, nếu hoạt động ổn định thì cũng góp phần bảo đảm khả năng cung cấp điện cho cả nước trong năm 2008, đặc biệt là trong mùa khô từ sau tết âm lịch cho đến tháng 4, tháng 5,” Bộ trưởng nói. 

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền để tiết kiệm việc sử dụng điện, nhất là trong sinh hoạt và trong những nhu cầu không cần thiết. Ba là, Chính phủ đôn đốc ngành điện và các ngành có liên quan, tìm mọi biện pháp để giảm thiểu tổn thất điện năng trên các khâu như: truyền tải, phân phối.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, về lâu dài, dự báo trước nhu cầu mỗi một năm với tăng trưởng kinh tế 9%, thì nhu cầu điện phải tăng khoảng 15% – 16%, thậm chí 18%.

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quy hoạch điện giai đoạn 6 (gọi là Tổng sơ đồ 6) cho giai đoạn 2006 – 2015 và có tầm nhìn đến năm 2025. Với quy hoạch này thì giai đoạn 2006 – 2015, sẽ đưa vào xây dựng thêm khoảng 48.000 MW công suất điện mới. Giai đoạn 2016 – 2025 sẽ đưa vào khoảng  112.000 MW công suất điện mới.

Ô tô du lịch không được ưu tiên phát triển bằng các loại xe khác

Về vấn đề thực hiện chiến lược và quy  hoạch ô tô, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định chiến lược phát triển ngành Công nghiệp ô tô đến năm 2010 và có tầm nhìn đến năm 2020, đã nêu rõ quan điểm của Nhà nước là ưu tiên cho phát triển xe tải, xe buýt và xe chuyên dùng.

Còn xe ô tô du lịch cao cấp, tức là chúng ta vẫn gọi là xe 4 chỗ, thì mức độ không được ưu tiên bằng xe tải, xe buýt và xe chuyên dùng.

“Trong quy hoạch và trong chiến lược đã nêu rất rõ, đối với xe buýt, xe khách và xe tải mục tiêu đặt ra là đáp ứng khoảng 40-50% nhu cầu trong nước, tỷ lệ nội địa hóa là 40% vào năm 2005. Đáp ứng được 80% nhu cầu trong nước và tỷ lệ nội địa hóa là 60% vào năm 2006.

Cho đến năm 2007 thì số lượng xe khách, xe buýt do doanh nghiệp của chúng ta sản xuất đã đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu của thị trường, với tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 50%”-Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Theo Báo Tiền phong