Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Có vấn đề mình cũng bị thị phi”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.

Sáng 21/10, xuất hiện trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8 ít phút, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trải lòng với báo chí trước khi rời cương vị Bộ trưởng.

Thưa bà, cuối kỳ họp này Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng, chuẩn bị sang làm nhiệm vụ mới là Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, bà có nuối tiếc công việc đang làm?

 8 năm tôi làm Bộ trưởng, cả ngành y tế tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện, kết quả cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn mình, đó là kết quả lớn nhất.

Cụ thể là kết quả nào khiến bà hài lòng nhất khi dồn tâm huyết và có sự hỗ trợ từ Quốc hội?

Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chính sách rất nhiều, ngành quyết liệt và sáng tạo. Kết quả lớn nhất là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chính sách mua 100% mệnh giá cho người nghèo và người cận nghèo 70%.

Đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam về chỉ số hài lòng đều trên 80%. Và đặc biệt sự minh bạch tuyến huyện được UNDP đánh giá cao.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, ngành y tế lại liên quan đến toàn bộ người dân, có lúc nào bà cảm thấy áp lực, chán nản và muốn buông bỏ không?

Tôi nghĩ quy luật cuộc sống là mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác nên phải giải quyết để phát triển cao hơn. 

Rời cương vị Bộ trưởng có việc gì bà muốn làm tốt hơn nhưng vì nhiều lý do chưa làm được?

Cái có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe, giai đoạn này đang tập trung.

Vừa rồi tập trung ở bệnh viện nhiều là để hạ hỏa quá bức xúc của người dân. Nhưng số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta đều cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân – là mơ ước của Liên hợp quốc và y tế thế giới. Chính phủ cũng có quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh.

Chưa rõ người kế nhiệm chưa thể nói gì

Khi chị rời cương vị chưa rõ người kế nhiệm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giữ chức bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhưng không phải người lãnh đạo chuyên môn trực tiếp, bà có yên tâm không?

Cái này Bí thư Ban cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ chính trị sẽ giải quyết. Mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì được.

IMG_6515

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến – Ảnh: Quang Phúc

Khi bà làm Bộ trưởng thì bên cạnh kết quả đáng ghi nhận của ngành y tế có những việc khiến dân bất an. Việc cụ thể nào khiến bà đến nay còn trĩu nặng tâm tư?

Những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều, giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác.

Ở cơ sở thì nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn.

Hai là một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.

Nếu có thang điểm 10 về mức độ hoàn thành nhiệm vụ của một bộ trưởng thì bà tự chấm cho mình điểm mấy?

Tôi không tự chấm cho mình được, có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ  biết trong thời gian đó anh em toàn ngành, từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì áp lực công việc rất kinh khủng, nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc sở, giám đốc bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…

Niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi là từ bệnh viện, tỉnh, sở y tế, trạm y tế đều có thay đổi, phải hỏi người dân thì mới biết được, hỏi bác chờ có lâu không, thái độ y bác sỹ có tử tế không, có phải trả thêm nhiều tiền không, có đòi gì không… Có nhiều bệnh nhân bảo tôi sao Bộ trưởng khác trên tivi thế.

Bà có gửi gắm gì đến người kế nhiệm không? dù chưa biết sẽ là ai?

Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, phải đặt mình vào vị trí của người đó mình mới thấu hiểu được.

Áp lực là rất lớn nhưng mình phải cố gắng. Mình nghĩ điều để lại nhất mình phải làm được cái gì, ít ra phải có sản phẩm gì để cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy phải siêng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức, nhưng mà cũng phải có một chiến lược bài bản. Và có hệ thống cấu trúc từng bước cái nào giải quyết trước cái nào giải quyết sau, và phải tranh thủ rất nhiều, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, mình phải nỗ lực hết sức, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, chứ mình không buông trôi, cũng đấu tranh, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh, đó là cuộc đời.

Còn với người kế nhiệm, chắc ai cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có 1 chiến lược công việc.