Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Họp đến nửa đêm, TPP 11 vẫn “sống”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Một cuộc họp không chính thức của đại diện 11 nước về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), diễn ra bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) chiều 10/11 tại Đà Nẵng đã kéo dài đến nửa đêm. 

Trao đổi với VnEconomy sáng 11/11 về kết quả cuộc họp này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cuộc họp diễn ra căng thẳng, các bên đã đàm phán nhiều thoả thuận quan trọng mang tính cốt lõi.

Tuy nhiên, cuộc họp đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng về những nội dung lớn của TPP.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết “một vài khía cạnh” của thoả thuận vẫn chưa đạt được, và các bên sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến thoả thuận cuối cùng.

Thông tin này cũng được Bộ trưởng Thương mại Canada Philippe-François Champagne xác nhận, ông cho biết Canada vẫn tiếp tục đàm phán TPP 11, và các nước đã đạt được thoả thuận về những “phần cốt lõi” .

“Trong sáng nay sẽ có cuộc họp báo công bố về nội dung thoả thuận của TPP 11”, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.

Về việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau không đến họp hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao TPP 11 diễn ra hôm 10/11, Bộ trưởng Tuấn Anh nói, do có một vài hiểu lầm về cách diễn đạt nên ông Trudeau không đến họp hôm qua, tuy nhiên, sau đó ông có đến, và có một vài cuộc gặp song phương với các bên.

Canada hiện là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì trong TPP 11, chỉ sau Nhật Bản.

Cũng giống như Mexico, lập trường của Canada bị làm phức tạp hơn bởi cuộc đàm phán lại Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thỏa thuận TPP gồm 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, đạt được vào năm 2016. Nhưng kể từ khi Mỹ rút lui, đã có nhiều ý kiến nghi ngờ thỏa thuận có thể tiếp tục tồn tại. 

Việc vắng Mỹ khiến TPP trở nên kém hấp dẫn đối với một số quốc gia, nhưng Nhật Bản đã vận động mạnh mẽ để đạt một thỏa thuận nhằm tạo đối trọng với sự nổi lên của Trung Quốc trong khu vực.