Bộ Xây dựng đề nghị bỏ bớt thủ tục đầu tư xây dựng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo quan điểm của các chuyên gia, hiện nay, khi xây dựng dự án khu đô thị mới, nhà ở và hạ tầng kỹ thuật thì các nhà đầu tư đã phải có hai loại giấy có thể thay thế được giấy chứng nhận đầu tư, đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận phê duyệt dự án đầu tư do địa phương cấp.

Bộ Xây dựng cho biết bộ cũng đã báo cáo Chính phủ nhiều lần cũng với tinh thần nêu trên. Theo cơ quan quản lý ngành xây dựng này thì hiện nhà đầu tư vẫn còn gặp nhiều khó khăn từ việc thủ tục hành chính phức tạp.

Cụ thể, để đầu tư vào một trong ba loại dự án nêu trên, các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ 33 thủ tục/dự án. Thủ tục hành chính quá nhiều khiến thời gian chuẩn bị cho một dự án còn kéo dài, trung bình 3 năm/dự án. Ngoài ra, một số thủ tục do địa phương đặt ra còn trái với quy định của Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương xem lại những công việc vốn không phải nhiệm vụ của chủ đầu tư mà do địa phương tự đặt ra như xác nhận ranh giới đất không có tranh chấp, khiếu kiện, thoả thuận về địa điểm của dự án; hoặc có nơi yêu cầu chủ đầu tư đi xin ý kiến của nhiều cơ quan chuyên môn như cấp điện, cấp nước, môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh quốc phòng…

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online