“Bốc thuốc” cho thị trường ngoại tệ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Từ ngày 1-12, lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất chiết khấu tăng từ 5%/năm lên 6%/năm. Theo Thống đốc NHNN-Nguyễn Văn Giàu, việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất này nhằm kiểm soát chặt chẽ quy mô và chất lượng tín dụng, phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Chính phủ, đồng thời, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại huy động các nguồn vốn từ nền kinh tế.

Đặc biệt, từ ngày 26-11, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ được NHNN điều chỉnh lên mốc kỷ lục mới 17.961 đồng/USD (tăng thêm 5,44% so với ngày 25-11) và áp dụng biên độ tỷ giá mới cho giao dịch mua bán giao ngay giữa USD và VND giảm từ 5% xuống + 3%. Với các điều chỉnh này, mức tỷ giá sàn giao dịch sẽ là 17.422 VND/USD và tỷ giá trần giao dịch sẽ là 18.500 VND/USD. Ngay khi quyết định này được đưa ra, thị trường đã lập tức có phản ứng, giá USD trên thị trường tự do đã giảm. Vào lúc 14h, mức giá trên thị trường là 19.500-19.700 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm khoảng 200 đồng/USD.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, việc điều chỉnh tỷ giá lần này đặt trong mối quan hệ với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng, diễn biến của cán cân thanh toán quốc tế… phù hợp với tín hiệu của thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước. “Chọn lựa điều chỉnh nhanh hay điều chỉnh mềm đã được chúng tôi bàn thảo rất nhiều. Lần này, NHNN quyết định tiếp tục điều chỉnh nhanh để can thiệp. Hai nội dung điều chỉnh lần này là giảm bớt biên độ tỷ giá từ 5% xuống còn 3%, điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng là 5,44%. Nói cách khác, mất giá VND là 3,44% để chúng ta có một giá giao dịch cao nhất (trần) là 18.500 đồng/USD” – Thống đốc nói. Đây được coi là biện pháp can thiệp nhanh và mạnh nhằm bình ổn thị trường ngoại hối đang hết sức căng thẳng hiện nay.

Nhiều chuyên gia đã tỏ ra đồng tình với quyết định này của NHNN. Ông Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc NHNN đánh giá, đây là một quyết định kịp thời, đảm bảo cho chính sách tiền tệ vận hành theo yêu cầu của thị trường. Quyết định này sẽ giảm bớt sức ép lên tỷ giá. Bà Cao Thúy Nga – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB) cho rằng, việc giảm biên độ này đã giúp phản ánh đúng thực chất tỷ giá ngoại tệ và sát với thực lực của các ngân hàng hơn.

Tuy nhiên, bà Nga cũng cho rằng, việc cân đối ngoại tệ vẫn là bài toán khó, bởi các ngân hàng vẫn không thể mua ngoại tệ để bán cho doanh nghiệp. Nguyên nhân vẫn được cho rằng xuất phát từ tâm lý găm giữ, nhất là trong thời điểm giá vàng thế giới liên tục biến động mạnh như hiện nay.

Bên cạnh giải pháp can thiệp mạnh này, Chính phủ cũng sẽ có thêm nhiều biện pháp tích cực để bảo vệ thị trường ngoại tệ. Bộ Tài chính sẽ rà soát lại thuế nhập khẩu. Bộ Công Thương cũng sẽ xem lại phần nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết và có sự tác động tới nhập siêu. Thủ tướng cũng sẽ yêu cầu một số tập đoàn xuất khẩu có nắm giữ ngoại tệ lớn bán ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng. Đây được coi là các giải pháp đồng bộ nhằm hạ nhiệt thị trường ngoại tệ hiện nay.

Anh Tú
Nguồn: Báo Điện tử An ninh thủ đô