Cấm “bói” chứng khoán
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cổ phiếu A lên, cổ phiếu B xuống, xu hướng thị trường đi ngang, đi dọc, nên mua lúc nào, bán lúc nào… là những nhận định mà các công ty chứng khoán (CTCK) hay gửi cho nhà đầu tư qua bản tin, các khuyến nghị về thị trường… Nghe theo các tư vấn kiểu “thầy” phán hên xui này, không ít nhà đầu tư đã tiền mất, nợ mang.

Tràn ngập thông tin “chém gió”

Hiện nay, số lượng bản tin phân tích, bình luận, dự báo giá chứng khoán nhiều như nấm mọc. Ngoài bản tin từ các CTCK còn có các khuyến nghị từ công ty đầu tư, từ các báo viết về tài chính và một số chuyên gia bình luận về thị trường. Anh Trần T., một nhà đầu tư ở sàn chứng khoán SSI (quận1, TP.HCM), cho biết sau khi mở tài khoản ở một CTCK, mỗi ngày email của anh nhận cả chục bản tin phân tích, bình luận đủ kiểu từ ba CTCK và hai công ty đầu tư. “Ban đầu tôi còn đọc, càng về sau nhiều bản tin có nội dung trùng nhau, không có gì mới. CTCK nào cũng phân tích trong ngắn hạn nhà đầu tư nên xem xét việc tăng, giảm giá cổ phiếu, còn xét về trung và dài hạn thì nên mua chứng khoán vào… Riết thấy các email này là tôi nhức đầu luôn vì phải liên tục bấm xóa” – anh T. nói.

Phần nội dung phân tích, dự báo có xác suất tin cậy không cao, đã không ít lần gây tác động tiêu cực đến thị trường. Chị Võ Thị Hồng D. (nhà đầu tư ở quận 3) kể: “Ban đầu, do không am hiểu thị trường nên tôi cũng mua theo lời khuyên của các bản tin. Khổ nỗi, các cổ phiếu tôi mua đã rớt giá thê thảm. Trong năm 2011, tôi đã mất 200 triệu đồng và còn nợ tiền vay vì mua cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng theo các thông tin phân tích từ CTCK đưa ra”.

Theo Ủy ban Chứng khoán, nhiều CTCK đã bị doanh nghiệp (DN) phản ứng khi đưa cổ phiếu ra mổ xẻ dưới góc độ phân tích dự báo. Do không nắm hết thông tin về hoạt động DN, số liệu không chính xác nên các nhận định, bình luận bị sai, làm ảnh hưởng đến DN và ít nhiều tác động đến quyết định mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư.

Cấm dự báo giá cổ phiếu

Ông Lê Nhị Năng, đại diện phía Nam của Ủy ban Chứng khoán, cho biết: “Dự kiến tháng 7 tới sẽ có thông tư mới hướng dẫn về hoạt động CTCK, trong đó sẽ quy định siết chặt các nhận định, đánh giá thị trường vốn từ các CTCK” – ông Năng nói.

Được biết thông tư mới quy định khá chặt về các bình luận, phát ngôn từ CTCK. Các CTCK không được đưa ra nhận định hoặc bảo đảm với khách hàng về mức thu nhập, lợi nhuận đạt được hoặc “đảm bảo khách hàng không thua lỗ” trên khoản đầu tư của mình.

Với các bản tin đưa ra thị trường, CTCK sẽ không được thông tin cho công chúng dự báo giá về một chứng khoán hoặc đưa ra các khuyến nghị giao dịch liên quan đến một chứng khoán cụ thể. CTCK thực hiện nghiệp vụ môi giới thì không được đưa ra ý kiến về việc tăng hay giảm giá chứng khoán để lôi kéo khách hàng tham gia giao dịch.

Đồng tình với dự thảo thông tư trên, anh Nguyễn Hải B., một nhà đầu tư ở quận 1, nói: “Tôi và bạn bè không tin lắm vào các nhận định, khuyến nghị từ các bản tin chứng khoán. Các thông điệp này đều ghi là “CTCK không chịu bất kỳ trách nhiệm gì từ các thông tin đưa ra”. Vả lại, CTCK cũng tự kinh doanh cổ phiếu, nếu họ biết chắc cổ phiếu nào tốt thì đã đầu tư rồi, còn khuyên khách hàng chi nữa?”.

Dự đoán cổ phiếu bằng chiêm tinh học!

Mới đây, giảng viên một trường ĐH có uy tín ở TP.HCM còn đi nói chuyện tại các hội thảo và viết báo dự báo, phân tích chứng khoán dưới cái nhìn “chiêm tinh học”. Người viết bài e nhà đầu tư đọc xong các phân tích này cũng phải… nhức đầu. Dưới đây là một đoạn trích trong bài viết đăng trên một tờ báo ngành tài chính: “Trong tháng 6, hiện tượng chiêm tinh tài chính địa tâm quan trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam chính là sự nhập cung (ingress) của Mộc Tinh (Jupiter), từ cung Kim Ngưu (Taurus) sang cung Song Sinh (Gemini) vào ngày 12-6-2012… Vào năm 2001, đỉnh của VN Index được tạo lập vào tháng 6 khi Mộc Tinh nằm ở cung Song Sinh. Lần này Mộc Tinh sẽ nằm ở cung Song Sinh từ ngày 12-6-2012 cho đến tận ngày 3-6-2013…”.

BÙI NHƠN
Nguồn: http://phapluattp.vn/20120618111122358p1014c1069/cam-boi-chung-khoan.htm