Cấm trả lãi suất cao cho người rút tiền trước hạn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Công văn của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, ngày 8/6 cơ quan này ban hành Thông tư số 19, theo đó lãi suất tiền gửi từ 12 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu thị trường.

Tuy nhiên, một số nhà băng đã triển khai các sản phẩm tiền gửi rút gốc linh hoạt, tiền gửi lãi suất bậc thang áp dụng cho kỳ hạn gửi tiền thực tế. Theo đó, một số ngân hàng nhận tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng và cho phép người gửi tiền hưởng lãi suất dài hạn khi rút trước hạn (sau 1 tháng hoặc 3 tháng…).

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đây là những hành vi vi phạm quy định của Thống đốc về lãi suất áp dụng trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn. Do đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam tại Thông tư số 19 và 04 của Thống đốc quy định việc áp dụng lãi suất trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn.

Ngân hàng Nhà nước cũng cấm các nhà băng không được cung cấp dưới mọi hình thức các sản phẩm tiền gửi nhằm tránh các quy định về lãi suất tại Thông tư số 19. Đồng thời phải công bố công khai các quy định về tiền gửi trong hệ thống của mình tại các địa điểm huy động vốn theo quy định. Ngoài ra, ngân hàng phải niêm yết rõ các mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi rút trước hạn, các mức phí phạt (nếu có) đối với tiền gửi rút trước hạn và trường hợp áp dụng, thời hạn tối thiểu người gửi tiền phải thông báo trước khi có nhu cầu rút tiền trước hạn, mức thu phí đối với các dịch vụ liên quan đến tiền gửi…

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định về lãi suất tiền gửi theo quy định tại. Trường hợp cần thiết, tiến hành ngay việc kiểm tra, thanh tra toàn diện hoạt động đối với tổ chức tín dụng vi phạm.

Lệ Chi
Nguồn: Báo điện tử VnExpress