Cần bổ sung tội vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hoà Bình), trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường diễn ra ở hầu hết các tỉnh trong cả nước với những thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý hám lợi của một số người dân. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã biến tướng phương thức bán hàng này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân…

Có những vụ việc gây hậu quả rất nghiêm trọng như vụ Công ty cổ phần thương mại cộng đồng Việt lừa đảo chiếm đoạt 108 tỷ đồng của 2.929 người dân, Công ty liên kết Việt lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của 45.000 người dân. “Để phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn hậu quả của việc vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp gây ra thì dự thảo luật cần bổ sung quy định loại tội phạm vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp là cần thiết và phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay”, Đại biểu Thủy đề nghị.

Theo vị đại biểu thuộc đoàn Hòa Bình,  cần thiết kế các quy định xử lý nghiêm đối với người cầm đầu tổ chức bởi trong kinh doanh theo phương thức đa cấp, người tổ chức là người đứng đầu, người đứng ra thiết lập mạng lưới điều hành, tổ chức hoạt động kinh doanh. Tất cả những người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp đều phải ký hợp đồng với người tổ chức và doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đều chuyển về cho người tổ chức.

“Đối với người tham gia mạng lưới trong các vụ kinh doanh theo phương thức đa cấp, có rất nhiều người tham gia mạng lưới theo nhiều tầng lớp khác nhau, thông thường những người này chỉ hưởng hoa hồng từ người tổ chức chi trả. Nếu xử lý những người này, phạm vi sẽ rất rộng và phức tạp. Vì vậy, tôi đề nghị dự thảo luật chỉ quy định xử lý người tham gia nếu đủ cấu thành tội đồng phạm với người tổ chức, còn các đối tượng tham gia mạng lưới thì nên xem xét để có hướng xử lý phù hợp”, Đại biểu Thủy nói.

Đại biểu Phạm Trí Thức (Thanh Hóa) cũng đặt vấn đề: Quy định chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép mà không phải tất cả các hình thức kinh doanh trái phép như dự thảo luật là không bảo đảm sự công bằng trong chính sách hình sự. Trường hợp kinh doanh đa cấp trái phép có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người khác đã được Bộ luật hình sự năm 2015 điều chỉnh xử lý như Điều 174 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Điều 175 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bằng những chế tài khiêm khắc hơn rất nhiều.

“Tôi cũng thấy các đại biểu trước cũng đã nêu nếu chúng ta quy định tội danh này thì sẽ dễ trốn tội lừa đảo và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là tội có khung hình phạt nặng hơn, nghiêm khắc hơn. Xử lý ở tội này sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Trong thời gian qua, loại tội phạm kinh doanh đa cấp ngay từ đầu đã mang dấu hiệu lừa đảo, dùng các thủ đoạn gian dối như những trường hợp dù không phải sĩ quan quân đội cao cấp nhưng lại mặc trang phục sĩ quan quân đội cao cấp, đi xe biển xanh rồi về các địa phương trống giong cờ mở phối hợp với một số cán bộ cơ sở địa phương mở các cuộc gặp mặt, quảng cáo rất rầm rộ làm cho người dân tin tưởng”, Đại biểu Phạm Trí Thức cho biết và nhấn mạnh: Đây không phải là việc kinh doanh trái phép mà ngay từ đầu đã mang dấu hiệu lừa đảo và ông đề nghị Ban soạn thảo Bộ Luật nên cân nhắc rất kỹ và phải tính toán lại khi quy định điều luật này.

Mặt khác, dấu hiệu cấu thành tội phạm được quy định trong điều luật gồm không có giấy phép thì hiện nay chúng ta đã bỏ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nội dung này. Đối với dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký, theo đại biểu là còn rất mơ hồ, khó áp dụng và tính khả thi chưa cao. Vì vậy, đại biểu đề nghị nên cân nhắc rất kĩ và phải tính toán lại khi quy định điều luật này.

Đức Nghiêm
Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/can-bo-sung-toi-vi-pham-quy-dinh-ve-kinh-doanh-da-cap-63246.html