Cần khai thông ngay cho đồng USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 Bên lề cuộc tọa đàm “Cơ hội và giải pháp để thoát khỏi khủng hoảng” do Báo Nhân Dân tổ chức sáng qua, tiến sĩ Trần Du Lịch, ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhấn mạnh: “Hiện nay chúng ta không thiếu đồng đôla. Còn việc DN cần không mua được USD là trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước (NHNN)”.

Gỡ chỗ nghẽn rồi mới bơm chỗ thiếu

Tiến sĩ Trần Du Lịch cho biết: “Nếu như DN kêu không mua được đồng USD thì phải xem xét là thị trường có khan hiếm thực sự hay không. Hay là thị trường đang bị tắc nghẽn ở chỗ nào. NHNN cần phải rà soát lại để mà xử lý ngay việc này.

Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta không nên đi theo hướng hành chính hóa mà cần tăng tính thị trường hơn nữa, quản lý thị trường bằng các chế tài. Ví dụ: Với những điểm thu đổi ngoại tệ, nếu những điểm đó thực biến thành những nơi mua bán ngoại tệ, tức là vi phạm quy định của pháp luật thì phải xử lý thật nghiêm”.

. Theo ông, biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN hiện nay là gì?

+ Tôi cho rằng trước hết NHNN phải xem lại xem nơi nào không tuân thủ các quy định thì chúng ta phải xử lý, sau đó mới đánh giá cung cầu. Bởi NHNN là ngân hàng mẹ, sẽ đưa ra các quyết định điều chỉnh bơm dòng ngoại tệ này như thế nào. Phải gỡ những chỗ nghẽn cái đã, rồi sau đó mới bơm những chỗ đang thiếu. Như thế chúng ta mới có thể xử lý được.

. Trên thực tế, NHNN đã khẳng định là có việc DN găm giữ ngoại tệ. Còn thị trường ngoại hối rơi vào cảnh mất cân đối cung cầu. Theo ông, để hạ nhiệt thị trường ngoại tệ, chúng ta có cần thiết phải tính đến việc kết hối như đã từng áp dụng trước đây hay không?

+ Kết hối ngoại tệ là việc DN có ngoại tệ buộc phải bán ngay một phần hoặc toàn bộ cho ngân hàng. Tôi cũng chưa thể trả lời là có nên hay không. Theo tôi, kết hối là biện pháp hành chính. Đây là biện pháp nhất thời mà thôi. Còn về lâu dài, mục tiêu của chúng ta là hướng tới thị trường. Ví dụ khi mở biên độ 5% là hướng dần cho một dư địa thị trường hoạt động rồi. NHNN can thiệp bằng nguồn cung và cầu của mình mà điều chỉnh là tốt hơn.

. Nếu như không kết hối thì sẽ có rất nhiều DN găm giữ ngoại tệ để bảo vệ lợi ích của họ?

+ Vấn đề đặt ra là tại sao họ lại găm giữ. Chúng ta cần xem lại tỷ giá đã hợp lý chưa. Nếu như DN găm giữ mà họ cảm thấy rủi ro thì họ găm giữ làm gì. Chúng ta phải đi vào nguyên nhân để phân tích xem tại sao DN lại găm giữ ngoại tệ thì mới tính đến chuyện giải quyết vấn đề này.

Giao dịch phải sử dụng tiền Việt

. Phải chăng lãi suất USD đang quá thấp khiến DN găm giữ ngoại tệ?

+ Hiện nay với chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và tiền đồng cũng khiến người dân cân nhắc. Nhưng chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và tiền Việt sẽ không là vấn đề gì, người dân sẽ không giữ USD nếu như lạm phát trong năm nay được kiểm soát tốt như Chính phủ nói là trên 6%.

. Lúc này phải có giải pháp thế nào để DN cần USD thì có ngay, còn DN có USD thì sẵn sàng bán cho ngân hàng?

+ Tôi cho rằng xem lại cung cầu trên thị trường, đồng thời phải kiểm soát được thị trường tự do. Nguyên tắc đặt ra là phải làm sao nền kinh tế nội địa chủ yếu sử dụng bằng tiền đồng mà không được đôla hóa trên thị trường tự do. Tức là các giao dịch mua bán trên thị trường phải bằng tiền Việt chứ không được tính bằng đồng USD. Còn nếu cứ tiếp tục sử dụng biện pháp hành chính ngăn chặn tình trạng đôla hóa trên thị trường như hiện nay thì chắc chắn việc thiếu hụt cung cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn cứ xảy ra.

. Có ý kiến nên hỗ trợ lãi suất 4% không chỉ bằng tiền đồng mà còn cả USD?

+ Tôi cho rằng chúng ta tiến đến đôla hóa nền kinh tế là không nên.

. Xin cảm ơn ông.

Giám sát thị trường ngoại hối

Bộ trưởng Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc bộ này nhanh chóng kiểm tra và chấn chỉnh các vi phạm về quảng cáo, niêm yết giá bằng ngoại tệ. Theo đó, Cục Quản lý thị trường phải chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý ngoại hối như thu đổi ngoại tệ trái phép, quảng cáo, niêm yết giá, mua bán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ.

Cục Xúc tiến thương mại có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về quản lý ngoại hối, tự kiểm tra các hoạt động xúc tiến thương mại có sử dụng ngoại tệ. Lực lượng quản lý thị trường phải xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại theo Nghị định 107/2008 của Chính phủ.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM