Cần môi trường kinh doanh minh bạch và bình đẳng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

DN “ở bầu thì tròn”

“Mấy năm gần đây, DNNVV có dấu hiệu đuối sức trong hội nhập và cạnh tranh. Dấu hiệu đáng suy nghĩ là sự phân tầng và chia rẽ. DN nào tiếp cận và quan hệ tốt với chính quyền sẽ tiếp cận tốt hơn đối với các tài nguyên, đất đai và thể chế, áp đảo DN chân phương”, ông Tô Hoài Nam – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam phát biểu.

Hệ quả là xuất hiện tâm lý “nản chí” trong một bộ phận không nhỏ các doanh nhân, một bộ phận khác vì sự “sinh tồn” phải chạy theo xu thế “kinh doanh quyền lực”.  Nhiều DN đã đi theo xu hướng này. “Đó là sự thực đáng lo ngại”, ông Nam nói.

Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái tiếp lời: “Tình trạng thương mại hóa quan hệ nhà nước với một số ưu đãi ngầm nhờ có quan hệ “thân tín” của những nhóm lợi ích đã khiến nhiều DN tư nhân dù hoạt động có hiệu quả cũng rất khó phát triển”. Theo ông Đoàn, nếu tình trạng vẫn tiếp tục phát triển loanh quanh như vậy thì không chỉ kinh tế tư nhân không thể phát triển mà còn làm tổn hại tới động lực phát triển lành mạnh của kinh tế Việt Nam.

DNNVV – DN tư nhân đang cần nhất chính sách tốt để phát huy, chính sách phù hợp với điều kiện ý chí và mong đợi của DNNVV. DN đang cần môi trường kinh doanh minh bạch và bình đẳng không có lợi dụng mối quan hệ chính quyền để chèn ép áp đảo lẫn nhau.

“Thể chế nào, doanh nhân đó, ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. DN phát triển tốt nếu có hệ thống thể chế tốt, là bệ đỡ cho sự phát triển của mình…”, theo TS.Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ông Lộc phát biểu rằng 5-7 năm tới sẽ trả lời cho câu hỏi dân tộc Việt Nam có vượt lên, có bứt phá được hay không. Và Chính phủ cần một tay cố gắng tạo môi trường bình đẳng, một tay khác hỗ trợ DNNVV.  Đó là sứ mệnh của mọi Chính phủ. Theo ông từ trước tới nay  chỉ khi nào DN khó khăn thì mới hỗ trợ, nhưng giờ phải thay đổi. 

Theo TS. Nguyễn Minh Phong (Báo Nhân Dân) thì phát biểu rằng “Dường như chúng ta đang để tồn tại quá nhiều thể chế trùng lặp, ngáng chân nhau” và đây đang là áp lực lớn nhất. 

DN cạnh tranh, Nhà nước cũng phải cạnh tranh

“Tôi không thích các hoạt động mang cụm từ “tháo gỡ khó khăn cho DN”. Không nên để DN khó khăn rồi mới tháo gỡ…”, GS.TS.Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đã phát biểu như vậy trước các ý kiến của cộng đồng DN, của các chuyên gia về thực trạng DN yếu, sức cạnh tranh của nền kinh tế yếu còn thể chế thì đầy bất cập.

Ông hy vọng tới đây, các cuộc đối thoại với DN, các hội nghị hội thảo mời DN tới là để bàn chiến lược phát triển, bàn làm sao để dân giàu nước mạnh chứ không phải để bàn việc tháo gỡ khó khăn cho DN.

Việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là yêu cầu cấp thiết.  Phát triển mạnh khu vực DN tư nhân là đòi hỏi sống còn. Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định trong phát triển kinh tế.

Ông Huệ lưu ý, bản chất của năng lực cạnh tranh quốc gia là năng lực vận hành nền kinh tế có hiệu quả, với chi phí hợp lý nhất mang lại kết quả thịnh vượng và bền vững tối đa nhất.  Năng lực cạnh tranh quốc gia có mối tương quan mật thiết với môi trường kinh doanh và phát triển DN, đặc biệt là các DN thuộc khu vực tư nhân, trọng yếu là đối tượng DNNVV và DN khởi nghiệp.

“DN hội nhập bằng năng lực, sáng tạo, bằng sản phẩm, hàng hóa thì nhà nước phải hội nhập và cạnh tranh bằng cơ chế, chính sách và tinh thần hỗ trợ DN”, ông Đoàn phát biểu. 

Ban Kinh tế Trung ương đã có “Đề án tổng thể về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016 – 2020” . Đề án gồm có 3 đề án thành phần với tinh thần: môi trường kinh doanh thông thoáng và thuận lợi sẽ  thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sự thành công của DN. Tinh thần khởi nghiệp được thúc đẩy, DN phát triển và thành công sẽ tạo động lực mới cho  nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững. Thông điệp của các đề án, và ý kiến đóng góp của các chuyên gia và DN là Chính phủ cần phải có một chương trình hành động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, và “phải tạo nên một làn sóng khởi nghiệp mới, phải có được làn sóng đầu tư mới”.  

Còn TS.Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bổ sung, giải pháp của mọi giải pháp là vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các ngành các cấp, từ TW đến địa phương.

“Chúng ta đã nói nhiều về điều này. Việc tạo ra và thúc đẩy sự khởi nghiệp của DN chỉ có thể làm nhanh làm tốt nếu người đứng đầu ra tay. Người đứng đầu cũng cần nói là làm, đổi mới phong cách làm việc là hành động, hành động quyết liệt. Cùng với đó là đổi mới và tăng cường chất lượng, hiệu lực của bộ máy làm việc. Khởi nghiệp không thể thành khi bộ máy và con người kiến tạo, ươm tạo nó vẫn giữ phong cách làm việc cũ không còn thích hợp, không đổi mới, không khoa học, không sáng tạo”, ông Hồ kết luận.

Nguyễn Thị Cúc
http://thoibaonganhang.vn/can-moi-truong-kinh-doanh-minh-bach-va-binh-dang-46949.html