Cần phải quyết liệt hơn trong cải thiện môi trường kinh doanh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại hội nghị tập huấn cho các địa phương về thực thi cải thiệnmôi trường kinh doanh theo Nghị quyết số 19/2015/NQ-CP của Chính phủ vừa diễn ra tại TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, trong thời gian qua, các cơ quan Nhà nước đã nỗ lực rất lớn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tuy nhiên theo đánh giá củaNgân hàng thế giới (WB) thì thứ hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn đang ở mức khá thấp trong khu vực.

Để đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19 yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ngành công khai hoá quy trình và thời gian thực hiện thủ tục hành chính, phối hợp liên thông nhằm đơn giản hoá thủ tục trên các lĩnh vực: đăng ký thành lậpdoanh nghiệp; cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; nộp thuế và bảo hiểm xã hội; giao dịch thương mại qua biên giới; đăng ký tài sản; giải quyết tranh chấp hợp đồng và giải quyết phá sản doanh nghiệp.

Nghị quyết 19 cũng đã nêu chỉ tiêu cụ thể để làm cơ sở cho các cơ quan chức năng nỗ lực thực hiện trong năm 2015 và 2016.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Phó trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của CIEM cho biết thêm: Kết quả đánh giá của WB về chỉ số môi trường kinh doanh (Doing Business) của Việt Nam so với Asean 6 thì chỉ có duy nhất chỉ số về tiếp cận tín dụng ở mức khá tốt, còn lại các chỉ số khác đều xếp sau các quốc gia trong Asean 6.

Đáng quan tâm là các chỉ số như: Tiếp cận điện năng;  nộp thuế và bảo hiểm xã hội; giải quyết phá sản doanh nghiệp; khởi sự doanh nghiệp và đăng ký sở hữu tài sản được đánh giá là chậm được cải thiện nhất.

Phú Khởi
Nguồn: Báo điện tử Đầu tư