Căng thẳng lãi suất tiền gửi
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

2/3 NH không đồng thuận

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng Giám đốc NH Thương mại Cổ phần Đông Á (DongABank), cho biết khoảng 2/3 NH không đồng thuận lãi suất 11%/năm, muốn nâng lên 12%/năm. Tại cuộc họp, đại diện NH Nhà nước (SBV) đã đưa ra một số giải pháp nhằm ổn định thị trường nếu các NH đồng ý thực hiện trần lãi suất 11%/năm. Đại diện SBV cũng nhấn mạnh, nếu các NH thống nhất một lãi suất nhất định thì SBV có thể ban hành văn bản chế tài theo yêu cầu của VNBA đối với NH phá vỡ mức lãi suất đã đồng thuận.

Để hỗ trợ khả năng thanh toán cho các ngân hàng thương mại (NHTM), nhất là NH có quy mô nhỏ, SBV vừa có công văn số 3764/NHNN-CSTT về việc tái cấp vốn dưới hình thức cho vay có bảo đảm cho các NHTM, bên cạnh việc hỗ trợ vốn thông qua nghiệp vụ thị trường mở được thực hiện hằng ngày. Cụ thể, SBV sẽ xem xét, quyết định tái cấp vốn dưới hình thức cho vay có bảo đảm một cách kịp thời trên cơ sở đề nghị của NHTM, điều kiện cung cầu vốn thực tế và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, cơ chế tái cấp vốn hiện hành.

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký VNBA, cho biết trước mắt VNBA sẽ xin ý kiến SBV về việc nên giữ mức lãi suất thỏa thuận là 11%/năm hay tăng lên 12%/năm.

Nguồn vốn hạn hẹp

Cuộc họp vừa tan, ngay chiều cùng ngày hầu hết các NH tiếp tục cuộc họp nội bộ về chuyện lãi suất. Theo lãnh đạo của một NHTM, các NH không đồng ý giữ lãi suất cũ 11%/năm vì năng lực hoạt động của mỗi NH đều khác nhau. Đặc biệt, lượng dự trữ bắt buộc tăng lên, huy động tiền gửi từ tổ chức và dân cư giảm nên tăng lãi suất tiết kiệm là đương nhiên. Nhiều NH đang mất tính thanh khoản. Mức lãi suất 12%/năm xem như giải pháp tình thế vào thời điểm này.

Tuy nhiên, một số NH khác cho rằng, nếu tăng lãi suất đầu vào lên 12%/năm, thì chi phí đầu ra sẽ tăng lên. Khách hàng có thể tập trung gửi tiền vào các NH phía Nam. Người vay vốn sẽ tìm đến các NH phía Bắc vì lãi suất đầu vào của các NH này 11%/năm, chắc chắn lãi suất vay vốn sẽ thấp hơn. Tính thanh khoản của các NH sẽ tiếp tục yếu vì nguồn vốn ra vào thiếu cân đối. Theo ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc Eximbank, nếu SBV có nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ vốn cho các NH nhỏ thì các NH sẽ đồng ý lãi suất 11%/năm, thị trường lãi suất sẽ đi vào ổn định. Ông Phạm Tuấn Tú, Tổng Giám đốc NH Dầu khí Toàn cầu, cho rằng SBV nên mua lại các khoản vay tốt để hỗ trợ thêm vốn cho các NH.

Hiện đã có NH có mức lãi suất đầu vào trên 11%. Một số NH khác đang chờ thời điểm thích hợp để tung ra chương trình tiết kiệm có dự thưởng. Giám đốc marketing của một NH ở TPHCM tiết lộ NH ông đã sẵn sàng chương trình huy động vốn lãi suất cao.

Nguồn: Báo Người Lao động