Cảnh báo tình trạng làm giả chứng thư
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cảnh báo trên vừa được lãnh đạo Cục Thuế TPHCM phát đi tại buổi đối thoại với doanh nghiệp, một hoạt động thường kỳ do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 20-7.

Bà Trần Thị Lê Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế thuộc Cục Thuế TPHCM cho hay, trường hợp làm giả chứng thư của cơ quan thuế mới nhất vừa được phát hiện vào hôm 19-7 khi Công ty Nissei Electric Việt Nam (đặt tại khu chế xuất Linh Trung) gặp gỡ cán bộ thuế và dẫn ra một văn bản xuất phát từ cơ quan quản lý thuế hướng dẫn cách sử dụng hóa đơn. Văn bản kể trên do đối tác của đơn vị này cung cấp. Cơ quan thuế đã xác minh lại thông tin bằng cách đối chiếu với văn bản gốc đã ban hành và phát hiện nội dung đã bị thay đổi.

Theo bà Nga, câu chuyện trên bắt đầu từ tháng 6-2011 khi Cục Thuế TPHCM nhận được câu hỏi của một công ty kiểm toán (bà Nga giấu tên) qua hệ thống hỏi đáp trên trang web của đơn vị này. Theo đó, công ty kiểm toán trên hỏi rằng khi bán hàng, cung ứng dịch vụ cho đối tác nằm tại khu chế xuất thì dùng hóa đơn loại nào. Cán bộ thuế đã dẫn lại Thông tư 153/2010/TT-BTC, trong đó quy định khi bán hàng hóa, cung cứng dịch vụ vào khu chế xuất (tức là khu phi thuế quan) thì phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng và kết luận “dùng hóa đơn giá trị gia tăng”. Theo bà Nga, đây là một thay đổi của chính sách thuế, thay thế cho quy định dùng hóa đơn xuất khẩu của các quyết định được ban hành trước Thông tư 153.

Hai ngày sau, Cục Thuế nhận được phản hồi của công ty kiểm toán kể trên. Đơn vị này lại “chất vấn”: cơ sở pháp lý nào mà Cục Thuế kết luận dùng hóa đơn giá trị gia tăng và bản thân họ đã tư vấn cho doanh nghiệp khách hàng là dùng hóa đơn xuất khẩu.

Theo bà Nga, câu chuyện đến đây tưởng đã xong, cán bộ thuế đã trả lời rõ ràng thì hôm 19-7, Công ty Nissei Electric Việt Nam (đơn vị mua hàng từ một công ty nội địa và được đối tác xuất hóa đơn xuất khẩu chứ không phải hóa đơn giá trị gia tăng như quy định mới) đến Cục Thuế, trưng ra một văn bản cho thấy cơ quan thuế từng hướng dẫn trường hợp bán hàng, cung ứng dịch vụ vào khu chế xuất phải dùng hóa đơn xuất khẩu. Theo Nissei Electric Việt Nam, đây là văn bản họ được công ty kiểm toán cung cấp (lấy từ hệ thống trả lời qua mạng của Cục Thuế).

Đến lúc này, cơ quan thuế đã kiểm tra lại văn bản trả lời gốc lưu trên máy chủ thì phát hiện, công ty kiểm toán (đối tượng hỏi qua mạng và cũng là đối tượng cung cấp văn bản cho Công ty Nissei Electric Việt Nam) đã cố tình cắt dán và làm sai nội dung trả lời của cơ quan thuế.

Cũng theo bà Nga, trước đó cơ quan thuế cũng gặp một trường hợp tương tự nhưng bằng văn bản in trực tiếp trên giấy chứ không phải qua email như kể trên. “Không biết họ dùng kỹ thuật nào mà thay đổi nội dung trả lời trên văn bản do chính tôi ký tên từ không được thành được. Trường hợp này cũng liên quan đến hướng dẫn sử dụng hóa đơn, chứng từ”, bà Nga nói.

Ông Nguyễn Trong Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM khẳng định sẽ chuyển hồ sơ vụ việc kể trên sang cơ quan cảnh sát điều tra về kinh tế để làm rõ mục đích, phương thức và xử lý đối tượng liên quan. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề buổi gặp gỡ, ông Hạnh nói thêm, theo suy đoán của cá nhân ông, việc làm giả chứng thư trên của công ty kiểm toán có thể nhằm mục đích hợp thức hóa tư vấn sai mà đơn vị này đã lỡ hướng dẫn doanh nghiệp, tránh bị đòi lại tiền tư vấn.

Cũng theo ông Hạnh, qua vụ việc này, cơ quan thuế sẽ tăng cường hơn nữa an ninh mạng cho trang web của Cục Thuế. Đồng thời thông báo với các chi cục thuế tại quận, huyện và tăng cường trao đổi bằng điện thoại khi có trường hợp nghi vấn.

Bà Nga khuyến cáo doanh nghiệp khi tư vấn hoặc nhận được thông tin từ các đối tác cần kiểm tra, xác minh lại kỹ càng để tránh rủi ro, rắc rối về sau.

Thu thuế 6 tháng tăng nhờ ngăn chặn chuyển giá

Theo ông Hạnh, trong 6 tháng đầu năm 2011, số thuế thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Cục Thuế TPHCM đạt 62% chỉ tiêu cả năm, tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

Số thuế tăng chủ yếu nằm ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). “Những năm trước, có đến 60% doanh nghiệp kê khai lỗ, chủ yếu là doanh nghiệp FDI thì năm nay, tỷ lệ này đã giảm. Có doanh nghiệp nhiều năm báo lỗ thì năm nay đã bắt đầu báo lãi ”, ông Hạnh nói.