Cắt giảm 2.000 dòng thuế trong năm 2011
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ Tài chính dự kiến nguồn thu ngân sách giảm từ việc giảm thuế vào khoảng 2.000 tỷ đồng. Do vậy, trong kế hoạch tăng thu, Bộ Tài chính đang tính tới yếu tố đẩy mạnh công tác xử lý, thu hồi nợ đọng, cải cách hành chính thủ tục hải quan và công tác kiểm tra sau thông quan. Đồng thời, cơ quan này cũng đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và trốn thuế để tăng nguồn thu. Ngoài ra, để kiềm soát nhập siêu năm 2011, cơ quan này cũng sẽ áp dụng linh hoạt các công cụ thuế để hạn chế nhập siêu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu. Đồng thời, hạn chế tối đa việc xuất khẩu nguyên liệu thô… Những mặt hàng xa xỉ nằm trong diện cần hạn chế nhập khẩu như ôtô, điện thoại di động, máy móc thiết bị sử dụng trong gia đình, sữa, sắt thép và vàng bạc, đá quý…

Theo Bộ Tài chính, dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2011 vào khoảng 595.000 tỉ đồng, tăng 12,7% so với ước thực hiện năm 2010. Con số này được xây dựng trên cơ sở kim ngạch XK tăng 10% và nhập siêu không vượt quá 18% kim ngạch xuất khẩu.

Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp