Các chính sách ưu đãi thuế, hiệp định thương mại quốc tế và vấn đề DV công ở Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, hợp tác giữa ActionAid Việt Nam và ActionAid Quốc tế với các đối tác Việt Nam như: Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW và Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam.

Các báo cáo này bao gồm: Việc làm – Chính sách phát triển công nghiệp: Đâu là lựa chọn; Các tác động của Chính sách ưu đãi thuế; Tác động của các Hiệp định Thương mại đối với ngành chế biến thực phẩm.

Phát biểu tại buổi trao đổi, bà Hoàng Phương Thảo, trưởng Đại diện của AAV chia sẻ: “Thuế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động của ActionAid ở cả cấp quốc tế và quốc gia. Chúng tôi đang triển khai chiến dịch Công bằng Thuế toàn cầu nhằm kêu gọi một nền thuế công bằng, minh bạch, qua đó tạo nền móng cho một hệ thống dịch vụ công hiệu quả, thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giàu – nghèo trong xã hội và giúp giảm bớt sự lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài cho các nước đang phát triển. Phụ nữ và trẻ em cũng sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu chính sách thuế không thể thực hiện được những chức năng nêu trên”.

Tại Việt Nam, báo cáo của AAV tiến hành chỉ ra rằng, mặc dù được sử dụng như một đòn bẩy để kích thích đầu tư nước ngoài, mỗi năm thuế thu nhập DN của Việt Nam ước giảm 20 triệu USD do các chính sách miễn giảm thuế từ các Hiệp định thương mại.

Số tiền thất thu này ước bằng khoảng 5 lần chi ngân sách cho giáo dục, 3 lần chi ngân sách y tế của năm 2012. Hệ quả là chất lượng của dịch vụ công sẽ bị ảnh hưởng khi ngân sách thuế ngày càng eo hẹp.

Bên cạnh đó, tuy việc tham gia sâu rộng vào các hiệp định thương mại quốc tế được đánh giá là cần thiết, sự tham gia này đã làm hạn chế không gian chính sách hỗ trợ việc điều chỉnh cơ cấu DN và cơ cấu lao động. 

Chia sẻ bàn tròn này là cơ hội để cùng thảo luận các mối quan tâm nêu trên, cũng như về các hình thức lách thuế và trốn thuế của các DN nước ngoài và việc thất thu thuế ảnh hưởng đến dịch vụ công tại Việt Nam, các chính sách còn bất cập với các chuyên gia kinh tế hàng đầu như: ông Nguyễn Văn Phụng (Vụ trưởng Vụ quản lý thuế các DN lớn); chuyên gia Kinh tế Vũ Đình Ánh (Viện Kinh tế Tài chính) và ông Nguyễn Anh Dương – Phó trưởng ban chính sách kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương). 

Được khởi động vào tháng 7/2013, Chiến dịch Sức mạnh thuế kêu gọi việc tăng nguồn thu từ thuế thu nhập DN tại các nước đang phát triển nhằm đảm bảo khả năng cung cấp một nền dịch vụ công bền vững và có nhạy cảm giới. Chiến dịch thuế tập trung vào ba trụ cột: Chấm dứt các chính sách ưu đãi thuế bất lợi; Chấm dứt tình trạng trốn thuế thu nhập DN; Tăng cường tính minh bạch của Chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Tại Việt Nam, các mục tiêu nói trên cũng được triển khai một cách mạnh mẽ thông qua các khóa tập huấn với các cán bộ địa phương tại các vùng dự án của ActionAid, kết hợp với các nghiên cứu chính sách cùng các cơ quan nghiên cứu và Bộ liên quan, nhằm đưa ra các khuyến nghị giúp tối đa hóa nguồn thu thuế cho Chính phủ, đảm bảo chất lượng dịch vụ công cho người nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

L.Chi
Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/cac-chinh-sach-uu-dai-thue-hiep-dinh-thuong-mai-quoc-te-va-van-de-dv-cong-o-viet-nam-47470.html