Các doanh nghiệp sữa bất ngờ bị truy thu thuế 1.000 tỉ đồng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Các doanh nghiệp lo ngại, ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, việc truy thu thuế có khả năng gây ra những tranh chấp pháp lý, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam, do việc thực thi pháp luật không nhất quán.

Doanh nghiệp trở tay không kịp

Trong văn bản được ký bởi đại diện 8 doanh nghiệp (DN) ngành sữa gửi lên Thủ tướng có mặt đầy đủ những DN lớn trong ngành và cả những DN có vốn đầu tư nước ngoài như Cty CP sữa VN (Vinamilk), Cty CP thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NutiFood), Cty CP Đại Tân Việt, Cty FrieslandCampina, Cty CP hóa chất Á Châu, Cty CP Thế Hệ Mới, Cty CP sữa Hà Nội và Cty CP TM – công nghệ thực phẩm Hoàng Lâm.

Theo lãnh đạo các Cty này, từ năm 2000 đến nay, để phục vụ sản xuất kinh doanh tại thị trường VN, các DN nhập khẩu mặt hàng nguyên liệu sữa có tên thương mại là Anhydrous milkfat hay Anhydrous butter fat của Tập đoàn Fontera (New Zealand) sản xuất, đóng gói 210kg/thùng. 

Theo tài liệu quy chuẩn Codex (Codex Stan 280-1973) của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà VN là thành viên, đồng thời chiểu theo các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn quốc gia, tên gọi Anhydrous milkfat hay Anhydrous butter fat là như nhau, sản phẩm này là “dầu bơ khan” (hay chất béo khan của bơ), có cấu tạo hàm lượng chất béo xấp xỉ 99,8%, hàm lượng ẩm ≤ 0,1%. 

Chiểu theo danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu và biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, từ năm 2000 trở lại đây, các DN nhập khẩu đều khai báo mặt hàng này có mã số là 0405.90.10.00 (mã 10 số) và 0405.90.10 (mã 8 số). Ngoài việc DN tự khai báo, cơ quan hải quan trên toàn quốc cũng lấy mẫu hàng hoá, gửi đi phân tích tại các trung tâm phân tích trong và ngoài ngành hải quan để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo, từ đó làm căn cứ xác định mã số hàng hoá từ nhiều năm nay. Theo đó, tất cả các kết quả giám định đều xác định mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số đúng là 0405.90.10, áp thuế nhập khẩu 5%.

Bất ngờ vào ngày 24.11.2014, khi phân tích một mẫu hàng thuộc lô hàng Anhydrous MilkFat của Cty TNHH Néstle VN, trung tâm phân tích phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu chi nhánh TPHCM ký thông báo kết quả phân tích về Tổng cục Hải quan, phân loại mặt hàng này thuộc nhóm có mã số 0405.90.90. 

Căn cứ vào thông báo này, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thu thuế mặt hàng Anhydrous milkfat theo mã 0405.90.90 với thuế suất áp dụng 15%, thực hiện truy thu thuế (nhập khẩu và GTGT) từ năm 2010 đến nay, thời hạn hoàn thành trước ngày 15.12.2015. 

Ngay lập tức, các DN sữa lên tiếng phản đối việc áp thuế tiền hậu bất nhất của Tổng cục Hải quan, bởi cùng một mặt hàng, lúc áp mã này, lúc áp mã khác, gây thiệt hại không nhỏ cho DN, khiến họ trở tay không kịp. 

Không phải 1 mà 2 mặt hàng

Theo các DN, nếu việc đề nghị truy thu thuế được thực hiện, cơ quan quản lý xuất nhập khẩu đang vi phạm các cam kết quốc tế bởi các hiệp định đa phương và song phương mà VN tham gia, gây nên những hệ luỵ pháp lý khó lường. Điều đáng nói theo các DN là nếu bị truy thu, toàn bộ chi phí sẽ tính vào sản phẩm cuối cùng và người tiêu dùng sẽ gánh chịu. 

Giá thành sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa cho trẻ em mà Chính phủ đang kiểm soát giá sẽ tăng, do các mặt hàng bị áp thuế là nguyên liệu chính sản xuất sữa. Liên quan đến vụ việc, ngày 27.11, ông Robbie Taylor – Phó Đại sứ New Zealand tại VN – có công văn khẩn gửi Cục trưởng Cục Thuế xuất – nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan bày tỏ quan ngại và mong cơ quan chức năng VN không ban hành các quyết định ấn định thuế và hủy bỏ yêu cầu truy thu thuế.

Đáp lại sự phản ứng của DN, sáng 2.12, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao đổi với PV Báo Lao Động cho biết: Mặc dù quan điểm của các DN khẳng định 2 mặt hàng này đều là 1, chỉ khác về tên gọi dẫn đến khi khai báo hải quan, các DN đều khai cùng một mặt hàng là chất béo của bơ để được hưởng mức thuế suất là 5%. 

Tuy nhiên, theo quy định của biểu thuế Việt Nam, 2 mặt hàng này (Anhydrous milkfat và Anhydrous butter fat) thuộc hai dòng thuế khác nhau. “Có nghĩa, quy định trong danh mục sản phẩm mà các DN nhập khẩu được phân ra làm hai loại gồm chất béo của bơ và chất béo của sữa. Nếu xác định đó là chất béo của sữa chứ không phải dầu bơ, các DN sẽ bị truy thu với thuế suất 15%” – đại diện Tổng cục Hải quan nói.

Về số thuế bị truy thu từ năm 2010 theo ước tính của các DN ngành sữa có thể lên tới gần 1.000 tỉ đồng, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, nhiều nhất có thể chỉ là 700 tỉ đồng. Trong ngày hôm nay (3.12), Tổng cục Hải quan sẽ họp với Bộ Tài chính để sớm có phản hồi về vụ việc. 

Nguồn: Báo Điện tử Lao động