Các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam đề xuất "giải pháp" cứu DN
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Vấn đề được quan tâm hơn cả đó là việc Chính phủ vừa ra quy định tăng lương đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp được áp dụng từ ngày 1/1/2013. Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Đoan – Chủ tịch Hiệp hội tỉnh Hải Dương cho rằng, chủ trương tăng tiền lương tối thiểu thời gian tới đang là một trong những vấn đề doanh nghiệp rất quan tâm, bởi việc tăng lương sẽ kéo theo hàng loạt chi phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu. Cũng theo ông Đoan, Nhà nước không nên tăng lương quá gấp và quá nhanh, cần có một khoảng thời gian để doanh nghiệp thực hiện đóng tăng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động. Nếu nhanh quá sẽ khiến doanh nghiệp không kịp xoay sở, dẫn đến hiện tượng doanh nghiệp trốn tránh hoặc nợ các loại bảo hiểm là điều không thể tránh khỏi.

Tình trạng bất động sản đang ảm đạm đã được nhắc nhiều trong các hội nghị, hội thảo. Vấn đề này lại được ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam tiếp tục “kêu tên” tại hội nghị lần này. Theo ông Cường, việc giải quyết tồn bất động sản có liên quan trực tiếp tới ngành thép. Bởi ngành thép gắn liền với các dự án đầu tư của Nhà nước, trong đó có các dự án xây dựng, bất động sản. Ông Cường cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay, việc sản xuất cũng như xuất khẩu ngành thép trên thế giới đều giảm nhưng không có nước nào giảm “tệ” như Việt Nam. Thực trạng này sẽ còn kéo dài bởi tồn kho của bất động sản còn nhiều thì tồn kho của ngành thép cũng sẽ rất lớn. Để giải quyết tình trạng trên, trước mắt phải giải cứu thị trường bất động sản.

Các chính sách, thông tư gây khó cho doanh nghiệp cũng được ông Lương Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam đưa ra. Theo ông Thưởng, các DNNVV đang gặp khó khăn với một số thông tư, chính sách. Cụ thể, đối với tiền thuế đất hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đầu tư vào dự án đã trả tiền hằng năm hoặc 1 lần từ 30-50 năm. Tuy nhiên, gần đây Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên Môi trường đã tăng mức thuế lên từ 6-8 lần. Và những doanh nghiệp nào nộp tiền một lần rồi vẫn tiếp tục phải nộp tiếp theo quy định mới. “Việc tận thu trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn như hiện nay chưa hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp” – ông Thưởng nói.

Hồ Hường
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp