Chú trọng đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại châu Âu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại Hội thảo “Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại châu Âu” diễn ra sáng nay (21/4) tại Lạng Sơn do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức, bà Ester Olivas Cáceres- chuyên gia Dự án MUTRAP khuyến cáo: Việt Nam cần chú trọng đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Châu Âu. Việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm sẽ góp phần bảo vệ lợi ích kinh tế của quốc gia, lợi ích thương mại của cộng đồng và doanh nghiệp; mặt khác, sẽ tạo điều kiện để phát triển các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam ở phạm vi quốc gia và quốc tế, cũng như tránh được sự xâm phạm quyền đối với các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Với mục tiêu giới thiệu hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam và quy trình đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại châu Âu cho các doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan quản lý các địa phương có sản phẩm đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở khu vực phía Bắc, các đại biểu tham dự hội thảo đã được chuyên gia của dự án EU-MUTRAP thông tin về tình hình chính sách và pháp luật về bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam; tình hình quản lý, sử dụng và khai thác chỉ dẫn địa lý của Việt Nam; đồng thời, hướng dẫn việc đăng ký và bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Việt Nam ở nước ngoài; quy trình, thủ tục đăng ký một chỉ dẫn địa lý tại châu Âu- một thị trường tiềm năng cho các nông sản của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo được chia sẻ kinh nghiệm thành công và những thách thức trong việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc tại châu Âu. Ngoài ra, tại Hội thảo, các đại biểu cũng được giới thiệu về “Tài liệu hướng dẫn đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại châu Âu” do Dự án EU-MUTRAP phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ biên soạn.

Lê Kim Liên
Nguồn: Báo điện tử Công thương