Chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 5 tăng 0,2%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2014 đã tăng 0,2% so với tháng 4/2014. So với tháng 12/2013, CPI cả nước tháng 5 chỉ tăng 1,08% nhưng tăng 4,72% so với tháng 5/2013.

Trong tháng 5, nhóm hàng lương thực và bưu chính viễn thông bị giảm, các nhóm mặt hàng còn lại có CPI tăng so với tháng trước tập trung ở các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng. Thực phẩm, giao thông là những nhóm hàng có CPI tăng đáng kể so với mặt bằng chung.

So với tháng 4/2014, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,17%; Nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,43%; Giao thông tăng 0,36%; Bưu chính viễn thông giảm 0,03%. Các nhóm hàng còn lại chỉ số giá tăng không quá 0,26% so với tháng trước.

Trước đó, theo phân tích của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, chỉ số giá tăng nhẹ do độ trễ của kỳ tính giá nên đợt nghỉ lễ dài ngày dịp 30/4 – 1/5 được tính trong kỳ tính chỉ số giá tháng 5. Theo đó, giá một số hàng hóa, dịch vụ như thực phẩm, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, vận tải hành khách, du lịch… trong dịp nghỉ lễ tăng tác động đến chỉ số giá nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và giao thông.

Bên cạnh đó, tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu cuối tháng 4 đến nhóm nhiên liệu trong tháng 5, cùng với việc tăng cường thực hiện đúng quy định về trọng tải đối với các phương tiện vận chuyển đường bộ cũng ảnh hưởng nhất định đến chi phí vận chuyển hàng hóa trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, việc giá gas được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 5 và giá dầu hỏa tăng cuối tháng 4 cũng sẽ góp phần tác động vào nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng. Đồng thời, một số mặt hàng may mặc, mũ nón, giày dép và đồ dùng gia đình… tăng nhẹ trong tháng do thời tiết chuyển mùa, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng./.

Hoàng Lâm
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su-chinh-tri/2014-05-24/chi-so-gia-tieu-dung-ca-nuoc-thang-5-tang-02-9975.aspx