Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng chậm lại
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nếu so với tháng 12/2008, CPI 8 tháng đầu năm chỉ tăng ở mức 3,47%. Chỉ còn 1 quý cuối năm, nếu theo đà này, chắc chắn chỉ số tăng giá tiêu dùng có khả năng khống chế dưới dưới 7% như mục tiêu của Chính phủ.

Có tới 9/10 nhóm hàng có mức tăng từ 0,11 – 1,31%. Tăng mạnh nhất là nhóm phương tiện đi lại và bưu điện với mức tăng 1,31% do việc tăng giá của xăng dầu. Tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 0,93% do giá vật liệu xây dựng tăng mạnh và sự nóng lên của thị trường bất động sản. Các nhóm may mặc, giầy dép, ăn uống ngoài gia đình, đồ dùng và dịch vụ khác có mức tăng từ 0,35 đến 0,52%. Tăng thấp nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá với mức tăng 0,11%.

Đáng chú ý, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống bưu chính viễn thông tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp với mức giảm là 0,08%; trong đó giá lương thực giảm 0,42% và thực phẩm giảm 0,09%.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 8 tăng chậm lại chủ yếu là do ảnh hưởng của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống bao gồm lương thực, thực phẩm tiếp tục giảm giá.

Việc giảm giá của nhóm hàng chiếm trọng số lớn nhất (tới 25%) trong rổ hàng hóa chung này có liên quan tới việc vụ mùa này cả miền Bắc và miền Nam đều thắng lớn. Trong khi đó, giá thịt lợn, gia cầm trên thị trường cũng đều giảm khá đã giúp sức cho giá cả nhóm hàng thiết yếu nhất trong đời sống người Việt Nam giảm khá.

Bên cạnh đó, hai thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có mức tăng CPI thấp; trong đó, TP. Hồ Chí Minh (chiếm trọng số lớn trong 63 tỉnh thành) chỉ tăng 0,22%, thấp hơn cả mức bình quân chung cả nước cũng là yếu tố khiến CPI tháng 8 tăng chậm lại.

Thanh Hương
Nguồn: Báo điện tử Công thương