Chỉ số Môi trường Kinh doanh tăng lên mức 66 điểm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Kết quả cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng DN châu Âu tiếp tục gia tăng. Chỉ số BCI quý này đã trở về giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm quý trước lên 66 điểm, tức tăng 7 điểm.
Mức tăng trưởng này càng thể hiện rõ sự cam kết của các DN châu Âu vào thị trường Việt Nam. Xu hướng khả quan của chỉ số BCI liên quan đến các đàm phán thương mại đang diễn ra như Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) EU -Việt Nam và sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.
Chi phí nhân công thấp được nhận định là một trong những lý do chính để khuyến khích các DN thành viên EuroCham đầu tư vào Việt Nam. Các DN thành viên EuroCham cho rằng, FTA sẽ có tác động rõ nhất ở ngành thương mại và sản xuất.
So với kết quả khảo sát quý trước, số lượng DN đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh duy trì mức ổn định 44%, so với 45% quý trước và 43% cùng thời điểm năm trước. Thêm vào đó, lượng phản hồi không khả quan đã giảm đáng kể từ 29% còn 21%.
Tuy nhiên, để duy trì xu hướng tích cực này, Chính phủ cần lưu ý và giải đáp các vướng mắc mà các DN châu Âu đang đối mặt.
Cụ thể, khảo sát yêu cầu các DN thành viên đánh giá ảnh hưởng của Nghị định 102/2013/NĐ-CP và Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH về việc sử dung lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đến hoạt động kinh doanh của họ, 69% DN cho rằng, Nghị định trên có ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, cũng cần lưu ý là phần lớn các DN phản hồi đánh giá Việt Nam kém cạnh tranh về mặt cơ sở hạ tầng (75%) và hệ thống pháp luật/hành chính (80%).
Triển vọng kinh doanh 6 tháng tới cũng duy trì mức khả quan, với số lượng phản hồi tích cực đạt trên mức trung bình với chỉ số 57%, so với quý trước 49% và năm trước 44%. Ở quý này, cộng đồng DN châu Âu đặt kỳ vọng cao vào tính khả thi của FTA EU – Việt Nam. Ngoài ra, các DN có liên quan cho biết họ tin tưởng hệ thống Hải quan điện tử VNACCS/VCIS sẽ đem đến tác động hiệu quả (75%).
Kế hoạch tuyển dụng và đầu tư tiếp tục tăng dù doanh thu và  số lượng đơn hàng mong đợi giảm. 81% số lượng DN dự định giữ hoặc tăng mức đầu tư, so với 78% quý trước. Xu hướng tích cực này đồng thời tác động đến kế hoạch tuyển dụng của các DN, với số lượng DN dự tính tăng nhân sự tiếp tục tăng, từ 48% quý trước đến 55% quý này.
Tỷ lệ lạm phát dự đoán sẽ tăng trong khi triển vọng KTVM ổn định. Quý trước, các DN dự đoán tỷ lạm phát  giảm còn 3,68%, quý này đã tăng lên mức 4,26%. Các DN phản hồi phần nào tin tưởng vào triển vọng KTVM, với 46% kỳ vọng “Ổn định và cải thiện” (thấp hơn so với quý trước).
“Thật khả quan khi thấy Chỉ số BCI tiếp tục tăng cao đến mức ấn tượng. Các DN thành viên thể hiện lòng tin vững chắc vào tính khả thi của Hiệp định FTA EU – Việt Nam. Về phía EuroCham, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam và EU để đảm bảo Hiệp định sẽ đem lại các lợi ích thực tiễn cho các DN thành viên của chúng tôi trong thời gian sắp tới” – Chủ tịch EuroCham, Bà Nicola Connolly cho biết.
Đỗ LêNguồn: http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/1-chi-so-moi-truong-kinh-doanh-tang-len-muc-66-diem-21994.html