Chỉ số niềm tin kinh doanh quý III tăng 6 điểm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Như vậy, BCI quý III/2009 đã tăng 36 điểm so với lần thực hiện đầu tiên vào Quý III/2008.

Nhìn nhận từ khảo sát này cho thấy, niềm tin kinh doanh của các giám đốc, các chủ doanh nghiệp trong nước chưa có sự cải thiện đáng kể so với Quý II/2009 nhưng vẫn được giữ nguyên sau một giai đoạn phục hồi. Đây là dấu hiệu tốt của nền kinh tế trong nước nhất là trong hoàn cảnh hầu hết các nền kinh tế lớn đang lo ngại về sự quay trở lại của lạm phát vào những tháng cuối năm 2009.

Theo kết quả khảo sát, 71% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế chung của Việt Nam đã tốt hơn so với 12 tháng trước; 77% doanh nghiệp tin rằng trong vòng 12 tháng tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn.

Với niềm tin này, 57% doanh nghiệp dự tính sẽ tăng thêm nguồn nhân lực; 59% doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư vào tài sản cố định; 69% doanh nghiệp tham gia khảo sát tin rằng doanh thu của họ sẽ tăng lên và 71% doanh nghiệp tin rằng lợi nhuận sẽ tăng lên trong vòng 12 tháng tới. Đặc biệt, trong cuộc khảo sát, không có doanh nghiệp nào lo lắng về sự suy giảm doanh thu.

Ngoài ra, các điều tra sâu còn cho thấy: 54% các doanh nghiệp cho rằng những dấu hiệu phục hồi kinh tế gần đây thể hiện nền kinh tế trong nước đã thoát khỏi suy giảm và đang hồi phục; 40% doanh nghiệp cho rằng gói kích cầu thứ nhất thực sự đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, có 48% doanh nghiệp cho rằng gói kích cầu chỉ đạt hiệu quả ở mức bình thường và 13% cho rằng ít hiệu quả.

Đây là kết quả cuộc khảo sát BCI quý III/2009 do Công ty Dịch vụ Thông tin Tài chính WVB Việt Nam (WVB FISL) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn tài chính Dầu khí (PVFC Invest) thực hiện từ ngày 15/9 đến tuần đầu tháng 10 với sự tham dự của 143 doanh nghiệp thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam; trong đó, hơn một nửa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguồn: Báo điện tử  Vietnam+