Chỉ số niềm tin kinh doanh sụt giảm mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đối tượng khảo sát là các doanh nghiệp đứng đầu cả nước về thương hiệu, tổng tài sản, tổng doanh thu và số lượng nhân viên. Cuộc khảo sát lần này kéo dài từ ngày 18/3/2011 đến đầu tháng 4/2011 với sự tham gia của 333 doanh nghiệp thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam, trong đó có đến hơn 78% đại diện cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) đã giảm 17 điểm so với quý IV/2010 và chỉ tăng 9 điểm so với lần đầu tiên thực hiện vào năm 2008. Đây là lần thứ 2 liên tiếp chỉ số này có mức giảm mạnh kể từ lần đầu tiên được tiến hành khảo sát.

Trong cuộc khảo sát quý đầu năm 2011, đội khảo sát đã tìm hiểu ý kiến của các doanh nghiệp đối với tác động của các vấn đề kinh tế nóng đến niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp. Việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước; tăng giá của một số yếu tố đầu vào thiết yếu như than, điện, xăng dầu cũng như những dự báo về lạm phát, tăng trưởng… đã có những tác động mạnh đến quyết định mở rộng sản xuất cũng như niềm tin của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Gần 72% doanh nghiệp cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng từ biến động tỷ giá trong ba tháng đầu năm. Gần 46% doanh nghiệp khẳng định sẽ tăng giá bán sản phẩm dịch vụ do tác động tăng giá của nguyên nhiên liệu đầu vào.

Chỉ có gần 26% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế nói chung của Việt Nam đã tốt hơn so với 12 tháng qua, trong khi lại có tới gần 46% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế đã kém đi… So với quý IV/2010, số doanh nghiệp lạc quan tiếp tục giảm tới 23% và số doanh nghiệp bi quan tăng thêm 32%. Tuy nhiên, vẫn có hơn 54% số doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh tế chung sẽ tốt hơn trong vòng 12 tháng tới.

Do đó, trong tình hình kinh tế hiện tại, vẫn có gần 68% doanh nghiệp tin tưởng doanh thu sẽ tăng và gần 64% doanh nghiệp tin tưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng trong 12 tháng tới.

“Kinh tế Việt Nam năm 2010 khép lại với tỷ lệ tăng trưởng GDP ấn tượng gần 7% nhưng tỷ lệ lạm phát song hành trên 11% cùng với rất nhiều biến động và tiềm ẩn nhiều thách thức đã tác động mạnh mẽ đến quan điểm, định hướng phát triển của các doanh nghiệp” – bản khảo sát nhấn mạnh. Nguồn: Báo Điện tử Dân trí