Chỉ số niềm tin kinh doanh trong quý I bị tụt giảm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là kết quả cuộc khảo sát do Công ty Dịch vụ Thông tin Tài Chính WVB Việt Nam (WVB FISL) tiến hành từ ngày 12/3 đến tuần đầu tháng 4/2012 trên 162 doanh nghiệp thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam, trong đó hơn một nửa là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vì vậy, có gần 44,5% doanh nghiệp cho biết sẽ không tuyển thêm nhân lực trong khi 14,8% doanh nghiệp sẽ giảm số nhân lực trong thời gian tới. Về kế hoạch đầu tư cho tài sản cố định, có gần 44,5% doanh nghiệp cho biết sẽ giữ nguyên chi phí đầu tư cho tài sản cố định; gần 20,4% doanh nghiệp có kế hoạch giảm chi phí đầu tư vào tài sản cố định trong khi chỏ có khoảng 35% doanh nghiệp là dự định đầu tư thêm và trong 12 tháng tới.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy trên 56% doanh nghiệp tin rằng việc giảm lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp giảm lãi suất cho vay trong ngắn hạn nhưng doanh nghiệp vẫn lo lắng với khả năng tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Đa phần các doanh nghiệp cũng khẳng định việc Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng từ ngày 1/5 tới đây sẽ làm tăng chi phí nhân công và chi phí sản xuất của doanh nghi, thậm chí còn gây áp lực tài chính đối với doanh nghiệp họ trong thời buổi khó khăn này./.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN)