Chính sách BHYT hiện mới chỉ là một chiếc áo đẹp…
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cách đây 4 năm đã có thể nhận thấy những bất cập của khung giá viện phí ban hành từ năm 1995. Hiện nay, với bệnh viện quy mô khoảng 500 giường, mỗi một tháng, bệnh viện lỗ khoảng 5 triệu đồng và một năm lỗ khoảng 6 tỷ đồng. Trên thực tế, các bệnh viện đang phải bù lại bằng các hoạt động khác, không thể tái đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị bằng nguồn thu từ viện phí theo định mức như hiện nay. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã trình đề án đổi mới cơ chế tài chính đã được Bộ Chính trị thông qua. Trong khi chờ Nghị định của Chính phủ, Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư điều chỉnh 350 dịch vụ y tế cơ bản trong tổng số 3.000 dịch vụ với mức thu chỉ tính chi phí trực tiếp.

Đánh giá việc triển khai Luật BHYT trong thời quan qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, cùng với trái phiếu Chính phủ, Quyết định 47, Quyết định 930 về xây dựng các bệnh viện huyện, BHYT đã đem lại chính sách ưu việt cho người nghèo, người thuộc diện chính sách và người ở vùng sâu, vùng xa, được khám, chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, thời gian qua để chi trả thanh toán và những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện Luật BHYT còn nhiều vướng mắc, có nhiều nguyên nhân. Thứ trưởng Bộ Y tế đã thẳng thắn thừa nhận, Bộ Y tế là cơ quan quản lý nhà nước về BHYT nhưng không được nắm hệ thống, không có quân và cũng không nắm về tài chính, bởi vì Chủ tịch và Hội đồng quản lý Quỹ BHYT thuộc bảo hiểm xã hội. Vì vậy, việc thay đổi mô hình quản lý cho phù hợp là rất cần thiết.

BHYT là một chính sách hết sức nhân văn, cũng là một nguồn tài chính cơ bản, vững bền và chắc chắn khi bảo đảm được lộ trình bảo hiểm toàn dân theo nguyên tắc người khỏe mua để có thể chi trả bảo vệ cho người ốm, như vậy mới có nguồn để chi trả. Tuy nhiên, Uỷ viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Minh Hồng cho rằng, bản chất của BHYT là rất tốt, nhưng người dân chưa hoàn toàn được thụ hưởng. Lý do là vấn đề chi trả bảo hiểm cho các bệnh nhân tham gia khám, chữa bệnh quá rẻ, không đúng với giá trị.

Trước tình trạng lạm phát hiện nay, các bệnh viện công lập trước đây đã khó khăn nay càng hết sức khó khăn. Uỷ viên của Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Thu Hằng cho rằng,  giá hiện hành tại giường bệnh tại bệnh viện hạng 1 từ 10.000 – 18.000đồng/ngày, tại các bệnh viện hạng 2, hạng 3 là 3.000 – 9.000 đồng/ngày bao gồm cả chi phí điện, nước, quần áo bệnh nhân… Còn giá một ca nhổ răng từ 4.000 – 8.000 đồng, cắt amidan là 40.000/ca… sẽ không đủ để chi trả tiền các vật tư tiêu hao, găng tay vô khuẩn, bơm kim tiêm, bông băng dụng cụ, càng không đủ để bảo đảm các thủ thuật cho cán bộ y tế theo quy định hiện hành.

Theo đánh giá của Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên, sau hơn 1 năm thực hiện Luật BHYT, nhờ việc cùng chi trả cũng như tăng mức đóng, Quỹ BHYT đã bù lỗ được cho những giai đoạn trước và năm 2010 đã kết dư được 3.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, để nước ta sớm thực hiện được BHYT toàn dân, Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Tiên kiến nghị, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan mở rộng các danh mục thuốc và kỹ thuật để người có thẻ BHYT được hưởng, có như vậy thì BHYT mới thực sự hấp dẫn người dân. BHYT là một chính sách không phải riêng đối với Việt Nam mà trên thế giới nhiều nước cũng đã thực hiện. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi với ngành y tế, BHYT cũng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách BHYT trong thời gian qua hiện chỉ là một chiếc áo đẹp, cần phải điều chỉnh cho đủ ấm… Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Tiên kiến nghị: thứ nhất, Chính phủ sớm thực hiện thay đổi giá viện phí. Thứ hai, đẩy mạnh việc tuyên truyền về BHYT và BHXH. Thứ ba, Chính phủ cần chỉ đạo các ban, ngành liên quan thành lập phòng quản lý BHYT ở các sở y tế vì hiện nay không có ai giúp UBND các tỉnh tham mưu quản lý nhà nước trong việc triển khai BHYT thì sẽ rất khó khăn nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Một chính sách đúng đắn về y tế sẽ có tác động sâu vào đến toàn xã hội vì đầu tư cho y tế là đầu tư cho sự phát triển của xã hội. Hy vọng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sẽ sớm có một quyết sách đúng đắn hợp lý, hợp tình để tháo gỡ những khó khăn bất cập cho các bệnh viện, trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. 

Vi Hoa
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân