Chủ động vốn và điều chỉnh cơ cấu kinh doanh BĐS
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đánh giá chung về tình hình tài chính dành cho kinh doanh bất động sản hiện nay, nhiều đại biểu cho biết: sau khi các ngân hàng hạn chế cho vay, đặc biệt là nguồn vốn trung và dài hạn đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư thiếu vốn để triển khai dự án.

Kể cả những doanh nghiệp được vay thì với lãi suất tăng cao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành bất động sản. So với lãi suất cho vay năm 2007 là 12%/năm thì hiện nay lãi suất mà các ngân hàng áp dụng là 21%/năm đã làm giá thành bất động sản tăng từ 5-10%.

Cung cầu bất động sản mất cân đối, tiềm ẩn nguy cơ thiếu hàng hóa cho thị trường nhà đất dành cho đối tượng có thu nhập trung bình.

Đây là thực tế cần phải chấp nhận vì hiện tại Chính phủ và các bộ ngành đang thực hiện 8 nhóm giải pháp kìềm chế lạm phát. Ngành kinh doanh bất động sản cũng như các ngành đầu tư sản xuất khác trong bối cảnh xuất hiện các dấu hiệu lạm phát như hiện nay cũng sẽ phát triển chậm lại.

Chỉ khi lạm phát được kiềm chế thì tình hình kinh tế mới ổn định và thị trường bất động sản mới phát triển bền vững. Thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã coi khai thác thị trường bất động sản một cách quá mức, chủ yếu kinh doanh kiểu ăn xổi, thu lợi từ những dự án nhỏ lẻ, phân lô bán nền nên khi có sự điều chỉnh vĩ mô thì không xoay trở kịp.

Nhưng đây cũng là “liều thuốc mạnh” để chữa trị căn bệnh kinh doanh thiếu chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua nhằm có được một thị trường bất động sản lành mạnh hơn.

Tuy vậy, các ngân hàng quốc doanh đã có sự thay đổi về lãi suất cho vay và các dự án bất động sản dành cho đối tượng có thu nhập thấp phục vụ mục tiêu an sinh xã hội cũng như phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật vẫn được ngân hàng cho vay.

Trong quý IV/2008, dự kiến các ngân hàng sẽ thống nhất hạ lãi xuất cho vay nhưng việc này rất chậm. Vì vậy tự thân mỗi doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chủ động tìm nguồn vốn bằng việc huy động vốn phù hợp với quy định của pháp luật cũng như liên doanh liên kết với các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư để tìm vốn duy trì hoạt động kinh doanh.

Song song đó, doanh nghiệp cần chuyên nghiệp hơn trong phân khúc thị trường trên cơ sở điều chỉnh cơ cấu kinh doanh hướng đến những khách hàng có khả năng thành toán với sản phẩm nhà ở có giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Nếu các doanh nghiệp đều có chiến lược kinh doanh đúng và chủ động được nguồn tài chính thì sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay trong khi chờ đợi ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay phù hợp.

Nguồn: TTXVN