Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh: Tận dụng đón đầu các cơ hội để hút làn sóng thu hút đầu tư trong và ngoài nước
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chiều 2/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến thường kỳ quý I/2021.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, trong 3 tháng đầu năm 2021, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và các giải pháp cụ thể mà lãnh đạo TP đã đề ra, các đơn vị đã hết sức cố gắng, nỗ lực thực hiện và hoàn thành xuất sắc, toàn diện trên mọi lĩnh vực.

.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh cần tận dụng đón đầu các cơ hội, điều kiện hút làn sóng thu hút đầu tư trong và ngoài nước

“Những kết quả của TP trong quý I vừa qua đã được nói nhiều, không cần nhắc lại. Các đơn vị cần làm tốt hơn nữa trong những ngày “bản lề”, vào việc ngay, chủ động với từng chỉ tiêu đã được đặt ra”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Nêu việc trong quý II, TP cần tiếp tục triển khai thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng cho cả năm 2021, Chủ tịch UBND TP nhắc: “Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường hiệu quả trong xử lý công việc, tích cực duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tập trung quản lý, điều hành thu – chi ngân sách, đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế TP theo kế hoạch. Nếu mỗi cơ sở chỉ chậm 0,01% thì toàn thành phố sẽ chậm cấp số nhân”

Từ đó, Chủ tịch UBND TP giao rõ các nội dung quan trọng: Sở Nội vụ phải chủ động tham mưu UBND TP ban hành các văn bản hướng dẫn về cơ cấu, số lượng công chức UBND phường; hướng dẫn rà soát, xây dựng phương án sắp xếp, bố trí đội ngũ công chức UBND phường theo quy định, mẫu Quy chế làm việc của UBND phường, cơ chế phân cấp quản lý kinh tế-xã hội giữa UBND TP với UBND quận, UBND phường, cơ chế quản lý tài chính, ngân sách; trình HĐND TPban hành chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức nghỉ công tác khi thực hiện việc sắp xếp, bố trí theo quy định.

“Mỗi một việc nhỏ từ cơ sở mà làm tốt sẽ góp sức chung”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Với 137 nhiệm vụ được cụ thể hóa tại Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 30/3/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025… Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Có giải pháp và tiến độ rõ ràng thực hiện ngay”

Về các nhiệm vụ trọng tâm quý II, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở, các đơn vị phải nắm rõ, quán triệt và cụ thể hóa các chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP ngay; các giải pháp thực hiện cần phân tích kỹ các chỉ tiêu đạt thấp trong quý I; xác định rõ lộ trình, kế hoạch thực hiện nhằm thúc đẩy các ngành, lĩnh vực có nhiều tiềm năng, đóng góp lớn cho GRDP cho Thủ đô.

Trong bối cảnh xuất nhập khẩu còn có khăn, làm giảm nguồn thu, Chủ tịch UBND TP phân tích cụ thể: “Các giải pháp căn cơ, khoa học về thu – chi ngân sách phải đúng luật, hiệu quả. Các quận, huyện có số thu đạt thấp cần đẩy mạnh thu thuế, phí; đấu giá đất… Đôn đốc thu thuế và đẩy mạnh thu hồi nợ thuế. Tinh thần là từng cán bộ phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là công tác GPMB để đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm”

Chủ tịch UBND TP cũng nêu vấn đề, trong bối cảnh khó khăn chung, các đơn vị cần đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, mua sắm, giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; thúc đẩy tiêu thụ nông sản, nhất là các nông sản theo mùa vụ.

“Làm sao phải thu hút được đầu tư; tận dụng đón đầu các cơ hội, điều kiện hút làn sóng thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tăng cường các hoạt động hợp tác về khoa học và công nghệ, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của TP trong giai đoạn mới sau dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP vừa gợi mở vừa giao nhiệm vụ.

Tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người nộp thuế, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đẩy mạnh cải cách hành chính; thường xuyên rà soát, cắt giảm các TTHC không phù hợp, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao từng nhiệm vụ cụ thể cho từng Sở với những nội dung quan trọng mà trước tiên là tập trung đảm bảo phục vụ tốt nhất bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Sau đó là những nhiệm vụ thường xuyên như tuyển sinh đầu cấp; chuẩn bị sẵn sàng phục vụ điện nước đầy đủ cho nhân dân trong những tháng hè…

Nêu trường hợp báo chí nêu về học sinh ở huyện Đan Phượng vì mâu thuẫn và đâm chết nhau là sự việc đau lòng, cần cảnh tỉnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ rõ ràng: “Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thanh tra, xử lý dứt điểm vụ việc này, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan.

Với việc tại trường học tiểu học Sài sơn B, huyện Quốc Oai tránh để tiếp tục có thông tin phản ánh trái chiều, gây bức xúc dư luận. Kiểm tra, phối hợp lực lượng công an xử lý xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Không được để trường hợp tương tự vi phạm tái diễn làm nhân dân bức xúc”…