Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam: Giảm thuế để tái đầu tư cho doanh nghiệp!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, cho rằng, việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các DNNVV có thể sẽ giảm thu một phần nhỏ về ngân sách, tuy nhiên chính sách này giúp tái đầu tư cho doanh nghiệp.
Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Quốc hội dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc,đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.Trong số những giải pháp mà Bộ Tài chính đề xuất, đáng chú ý là kiến nghị giảm thuế suất phổ thông thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho DNNVV từ 20% xuống còn 17% áp dụng trong thời hạn tối đa 4 năm, bắt đầu từ 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Theo đó, những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng. Căn cứ để xác định mức doanh thu của doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 17% tại đề xuất này được tính từ doanh thu của năm trước liền kề.

Đề xuất này nhằm tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016, đồng thời xử lý nợ chậm nộp cho những doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan, giúp DNNVV có điều kiện tăng tích tụ, tích luỹ tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vừa không ảnh hưởng nhiều tới số thu ngân sách nhà nước, do số lượng DNNVV chiếm phần lớn trong nền kinh tế nhưng tỷ trọng đóng góp vào ngân sách nhà nước về thuế TNDN lại nhỏ.

Đánh giá về động thái này của Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Cúc, cho rằng, việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các DNNVV là hoàn toàn phù hợp.

“Theo Luật số 32 sửa đổi bổ sung thuế TNDN, từ năm 2016 các doanh nghiệp đang áp dụng thuế suất 22%. Với mức thuế suất này thì các DNNVV có doanh thu từ 20 tỷ đồng trở xuống được áp dụng thuế suất ưu đãi hơn là 20%, tuy nhiên từ 1/1/2016 do thuế suất cơ bản chung cho doanh nghiệp điều chỉnh giảm từ 22% xuống còn 20% nên không còn sự phân biệt thuế suất giữa doanh nghiệp bình thường và DNNVV. Do đó, việc giảm thuế cho DNNVV xuống 17% lần này có thể sẽ giảm thu ngân sách một phần, tuy nhiên, việc giảm 3% thuế cho DNNVV sẽ giúp cho doanh nghiệp thêm vốn để tái đầu tư, thông qua đó doanh nghiệp có thể mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thêm doanh thu. Đồng thời doanh nghiệp có thể giảm thiểu được lãi vay để đầu tư”, bà Cúc phân tích.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2014 và số thu thuế TNDN năm 2015 cho thấy, nếu xác định DNNVV theo tiêu chí doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng thì số lượng doanh nghiệp này chiếm đến trên 86%, tuy nhiên số thu về thuế TNDN chỉ chiếm khoảng có 2.700 tỷ đồng.

Còn phía Bộ Tài chính đưa ra con số, nếu xác định DNNVV được áp dụng thuế suất 17% theo tiêu chí doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng thì mức giảm thu ngân sách chỉ khoảng 473 tỷ đồng.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Cúc, cho rằng: “Trước mắt ngân sách nhà nước sẽ mất đi một phần thuế thu từ doanh nghiệp nhưng sau này khi doanh nghiệp phát triển hơn, tăng thêm thu nhập thì doanh nghiệp sẽ có điều kiện để đóng góp cho ngân sách nhà nước nhiều hơn. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp”.

Về phía doanh nghiệp, ông Đoàn trọng Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP chăn nuôi và chế biến XNK (Aprocienex) cũng rất ủng hộ việc giảm thuế cho doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

“Quan điểm của tôi là doanh nghiệp nhỏ cũng như đứa con nhỏ trong gia đình, thấy con nhỏ, yếu thì phải hỗ trợ cho nó lớn hơn và khỏe hơn, là chủ một doanh nghiệp, tôi rất đồng tình với giải pháp này. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, việc giảm thuế cho doanh nghiệp dù chỉ 1% thôi cũng rất đáng quý vì doanh nghiệp nhỏ thường có ít vốn. Xét về giá trị của việc giảm thì không nhiều, nhưng giá trị lớn nhất đó là động viên tinh thần giúp doanh nghiệp có niềm tin, là đòn bẩy để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển hơn. Chính sách này rất thực tế đối với cộng đồng doanh nghiệp”.

Theo tính toán của anh Nguyễn Nhật Thiêm, Phó giám đốc một công ty chuyên về lĩnh vực lắp đặt nội thất có trụ sở tại Hà Đông, Công ty anh cũng thuộc diện DNNVV, năm 2015, doanh nghiệp anh đóng thuế thu nhập khoảng 40 triệu đồng, nay thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm thêm 3% nữa thì từ năm 2017 doanh nghiệp anh sẽ được giảm thêm khoảng 1,2 triệu đồng tiền thuế.

“Tuy đây là con số nhỏ nhưng tôi rất hoan nghênh chính sách thiết thực này của Nhà nước khi đã quan tâm đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay”, anh Thiêm nói.

Nói như bà Nguyễn Thị Cúc, hiện nay số lượng thuế thu nhập doanh nghiệp của DNNVV không nhiều nhưng với quy mô 1 doanh nghiệp nhỏ, vốn đầu tư eo hẹp thì việc giảm thêm 3% thuế cũng rất tốt, có tác dụng lớn đối với các DNNVV.

Hải Yến
Nguồn: http://infonet.vn/chu-tich-hoi-tu-van-thue-viet-nam-giam-thue-de-tai-dau-tu-cho-doanh-nghiep-post206155.info