Chưa có phản hồi về 600 tấn mật ong Việt Nam ách tắc tại Hoa Kỳ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, từ tháng 7 đến tháng 11/2011 gần 600 tấn mật ong Việt Nam đã bị Cơ quan dược phẩm Hoa Kỳ trả lại do nhiễm Carbenzamin (thuốc trừ nấm), mặc dù dư lượng thấp hơn rất nhiều so với quy định của CODEX và EU là 1mg/kg. Sự việc trên ảnh hưởng rất lớn đến hơn 35.000 người nuôi ong của Việt Nam

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã có công hàm gửi Cục quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ; công văn gửi Bộ An ninh Hoa Kỳ, Bộ Y tế Hoa Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giải trình về vấn đề dư lượng Carbenzamin trong mật ong, đề nghị các cơ quan chức năng của quốc gia này xem xét giải quyết. Tuy nhiên, cho đến nay phía Hoa Kỳ vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Chính vì vậy, để giải quyết việc ùn tắc mật ong xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ và EU trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam để hợp tác giúp đỡ; đồng thời sẵn sàng mời đại diện Cơ quan bảo vệ biên giới và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ sang làm việc, xác minh rõ nguồn gốc xuất xứ và quy trình kiểm soát an toàn chất lượng sản phẩm mật ong xuất vào Hoa Kỳ.

Theo Bộ NN&PTNT, Bộ đã ban hành các quy định về kiểm tra giám sát vệ sinh thú y trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm mật ong. Bên cạnh đó, các Hội nuôi ong Việt Nam, Cục Thú y, Tổng cục Hải quan và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cũng đã ban hành các quy định nhằm ngăn chặn tình trạng chuyển tải mật ong và đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mật ong. Hiện Việt Nam tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý trong nuôi ong và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mật ong, bao gồm cả chương trình giám sát ô nhiễm hóa chất kháng sinh trong sản phẩm mật ong xuất khẩu nhằm mở cửa lại đối với thị trường EU.

Năm 2011, Việt Nam xuất khẩu khoảng 27 nghìn tấn mật ong, với giá khoảng 2.400 USD/tấn. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu mật ong chính của Việt Nam, sau khi EU không cho phép xuất khẩu vào thị trường này do không đảm bảo tính tương đương về pháp lý và giám sát an toàn đối với sản phẩm mật ong của Việt Nam.

Thanh Hải
Nguồn: Báo điện tử Công thương