Chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn hai văn kiện về biên giới Việt Nam – Campuchia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chủ tịch Quốc hội vừa quyết định chương trình phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/10.

Theo dự kiến, nếu đủ điều kiện thì dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Tại phiên họp thứ 37 (tháng 9/2019) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Chính phủ đã trình một luật sửa cả hai nhưng đồng thời lại có công văn xin tách thành hai.

Sau đó, Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp được giao chuẩn bị tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 đối với dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (tách thành 2 dự án Luật: Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Cũng vẫn phải chờ đủ điều kiện mới được xem xét tại phiên họp này là báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Đây là nội dung được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị bổ sung vào nội dung chương trình kỳ họp thứ 8 sẽ khai mạc ngày 21/10 của Quốc hội.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế (cơ quan thẩm tra dự án) Vũ Hồng Thanh cho rằng đề nghị trên là rất khó thực hiện. Bởi vì sau khi Thường vụ Quốc hội xem xét thì chỉ còn ít ngày là khai mạc kỳ họp Quốc hội. Trong khi đó hồ sơ báo cáo hơn 1 tạ. Mà hiện cơ quan chức năng vẫn đang thuê tư vấn nước ngoài đánh giá một số vấn đề, như thế rất khó để kịp trình Quốc hội.

Phiên họp 38 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn: Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia.

Liên quan đến nội dung này, sáng 5/10 vừa qua, tại Hà Nội, Việt Nam và Campuchia đã  ký 2 hiệp định pháp lý ghi nhận hoàn thành khoảng 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc đất liền giữa hai nước.

Ngoài những nội dung trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về một số nội dung phục vụ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội. Như, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội. Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2019.

Cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách năm 2019 và kế hoạch 2020.

Dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội cùng nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp thứ 38.